Dấu hiệu và cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus

Nếu điện thoại đang sử dụng bình thường, đột nhiên xuất hiện các hiện tượng lạ, khiến điện thoại nóng nhanh, giật lag,… thì có thể điện thoại đã bị nhiễm các phần mềm độc hại. Lúc này, bạn nên tìm cách xử lý điện thoại di động bị nhiễm virus càng nhanh càng tốt để đảm bảo dữ liệu và thông tin cá nhân không bị đe dọa. Qua bài viết dưới đây, cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu rõ hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Dưới đây là các cách nhận biết điện thoại bị nhiễm virus dễ dàng nhất:

Điện thoại không hoạt động bình thường (nhanh hết pin, máy nóng, giật lag): Nếu điện thoại bị nhiễm virus, các phần mềm độc hại sẽ chiếm nhiều tài nguyên máy và buộc CPU phải hoạt động quá mức. Do đó, thiết bị dễ nóng lên bất thường, máy hoạt động chậm và pin nhanh hết, thậm chí là sập nguồn đột ngột.

Xuất hiện các cảnh báo điện thoại nhiễm virus: Khi đang sử dụng điện thoại, thiết bị sẽ gửi các thông báo điện thoại bạn bị nhiễm virus. Dù bạn đã bỏ qua thông báo này nhưng nó vẫn liên tục xuất hiện, buộc bạn phải nhấn vào.

– Quảng cáo không tự biến mất: Nếu bạn thấy nhiều quảng cáo trong một ứng dụng hoặc không mở ứng dụng nào thì quảng cáo vẫn hiện liên tục thì có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm virus phần mềm quảng cáo. Lúc này tại quảng cáo sẽ có liên kết nhấn để tắt, tuy nhiên thực hiện điều này chỉ khiến điện thoại bạn nhiễm virus nặng hơn, hoặc tạo điều kiện để hacker xâm nhập.

Lưu lượng dữ liệu di động tăng đột biến: Dù bạn sử dụng dữ liệu di động rất ít, nhưng mức lưu lượng tăng đột biến và bất thường, thì khả năng cao virus đang gửi thư rác tự động trên thiết bị của bạn.

Tự động cài đặt ứng dụng lạ: Điện thoại bạn liên tục xuất hiện các ứng dụng lạ dù trước đó bạn không cài đặt thì đây là các ứng dụng độc, nên gỡ ngay và không nên truy cập.

Cuộc gọi kết nối kém: Biểu hiện thường thấy là điện thoại trước đây vẫn sử dụng bình thường, nhưng gần đây các cuộc gọi trực tuyến thường xuyên bị gián đoạn, trong khi các thiết bị khác cùng mạng Internet vẫn hoạt động tốt. Điều này có nghĩa các phần mềm độc hại đã xâm nhập thiết bị của bạn, kết nối đến máy chủ ở nước ngoài và cản trở việc bắt sóng Internet.

Không thể tắt quảng cáo, điện thoại nhanh hết pin, máy nóng,… là những dấu hiệu chứng tỏ điện thoại có thể đã nhiễm virus.

Dù rất nhiều người bị nhiễm virus trên thiết bị, tuy nhiên không phải ai cũng biết khi điện thoại bị nhiễm virus phải làm sao. Dưới đây, Siêu thị Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn sẽ gợi ý đến bạn các cách xử lý hiệu quả nhé. Cách làm này có thể áp dụng hầu hết với các dòng điện thoại Android như Samsung Galaxy S23 Ultra 5G 512GB hay những điện thoại khác

Với phần mềm quét virus, điện thoại của bạn sẽ được bảo vệ thường xuyên. Theo đó, sau khi cài đặt cho điện thoại hoàn tất, ứng dụng sẽ tự động quét, tìm hiểu nguyên nhân và loại bỏ các phần mềm độc hại.

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus giả, không có tác dụng loại bỏ virus mà chỉ làm tốn dung lượng và khiến tình trạng thêm nặng hơn. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng các phần mềm uy tín, mang lại hiệu quả tốt như BitDefender, Kaspersky, Norton và McAfee.

Nếu bạn có thể xác định được virus xâm nhập điện thoại thông qua ứng dụng nào, thì việc cần làm là xóa ứng dụng càng nhanh càng tốt. Cách làm như sau:

– Vào Cài đặt > chọn Ứng dụng để xem các ứng dụng hiện có trên thiết bị.

– Nhấn vào ứng dụng mà bạn cho là đáng ngờ để mở rộng các tùy chọn.

– Nhấn Gỡ cài đặt.

Hoặc bạn có thể thực hiện gỡ cài đặt nhanh bằng cách nhấn giữ màn hình, chọn dấu “-” bên góc ứng dụng hoặc kéo ứng dụng đến biểu tượng sọt rác.

Gỡ cài đặt các ứng dụng mà bạn nghi ngờ là phần mềm độc hại trong mục Ứng dụng.

Đây là cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng. Theo đó, bạn làm như sau:

– Sao lưu tất cả những dữ liệu quan trọng.

– Mở Cài đặt và chọn phần Thông tin điện thoại.

– Chọn Đặt lại, xác nhận bằng cách nhấn vào Khôi phục cài đặt gốc trên Android hoặc iPhone.

Nếu bạn sử dụng trình duyệt web để tải bất cứ thứ gì gần đây, thì rất có thể virus đã xâm nhập vào trang web đó và làm ảnh hưởng đến thiết bị của bạn. Do đó, bạn nên xóa dữ liệu trình duyệt web ngay bằng cách:

– Nhấn và giữ ứng dụng trình duyệt cho đến khi các tùy chọn hiển thị.

– Chọn Thông tin ứng dụng > Xóa dữ liệu.

Một cách diệt virus khác mà bạn có thể sử dụng là bật chế độ Safe Mode – một tính năng được tích hợp trên hầu hết các dòng điện thoại iPhone, Android đời mới. Theo đó, để kích hoạt chế độ này, bạn có thể giữ nút nguồn, sau đó nhấn giữ nút Tắt nguồn trên màn hình đến khi chế độ Safe Mode xuất hiện. Sau khi được kích hoạt, thiết bị của bạn sẽ chỉ hiện thị và chạy những ứng dụng an toàn do hệ thống cung cấp.

Lúc này, bạn có thể xóa bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ 3 đang được cấp quyền truy cập hệ thống. Sau đó, bạn tắt Safe Mode, quay lại chế độ bình thường và kiểm tra điện thoại còn bị nhiễm virus không.

Bật chế độ Safe Mode để ngăn sự hoạt động của các phần mềm không thuộc hệ thống.

Để phòng tránh các phần mềm độc hại xâm nhập vào điện thoại, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

– Không nên truy cập các phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc các game, phim ảnh crack.

– Không nhấn vào cảnh báo virus trên điện thoại vì có thể đây là quảng cáo giả, khiến điện thoại bạn bị nhiễm virus nặng nề hơn, hoặc là phương tiện giúp hacker truy cập vào điện thoại.

– Không truy cập các trang web có quảng cáo lạ.

– Nên cảnh giác với các đường link đính kèm trong tin nhắn hoặc bài viết của người lạ.

– Chỉ nên tải các phần mềm cần thiết, đảm bảo an toàn như Zalo, Facebook, Messenger,… trên kho ứng dụng của điện thoại.

– Nên cẩn thận với những email được gửi đến từ những nơi có địa chỉ công ty giả mạo.

Trên đây, Siêu thị Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn đã giới thiệu đến bạn các cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà, có thể áp dụng với các dòng điện thoại Samsung hay Xiaomi, Oppo,…. Vậy nên nếu nghi ngờ điện thoại bị nhiễm virus, bạn nên áp dụng ngay để đảm bảo an toàn thông tin nhé!

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420