Cuo tác dụng với dung dịch h2 so4 tạo thành gì? Giải thích

Câu Hỏi:

CuO tác dụng với dung dịch H2SO4 tạo thành A. Dung dịch không màu. B. Dung dịch có màu lục nhạt. C. Dung dịch có màu xanh lam. D. Dung dịch có màu vàng nâu. Câu hỏi trong đề: Trắc nghiệm bài 3: Tính chất hóa học của axit

Có thể bạn quan tâm

>>> Xem thêm về tươi tốt là từ láy hay từ ghép qua bài viết của ACC GROUP

Đáp Án Và Lời Giải:

ĐÁP ÁN ĐÚNG: C CuO tác dụng với dung dịch H2SO4 tạo thành dung dịch có màu xanh lam.

>>> Xem thêm về văn tả cái bàn học lớp 5 ngắn gọn qua bài viết của ACC GROUP

Ôn tập lý thuyết: Đáp Án C Tại Sao?

Chào mọi người! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tại sao khi CuO tác dụng với dung dịch H2SO4, chúng ta thu được một dung dịch có màu xanh lam.

Đầu tiên, hãy xem xét công thức hóa học của CuO và H2SO4. CuO là oxit đồng (copper oxide), có công thức CuO. H2SO4 là axit sulfuric, có công thức H2SO4. Khi chúng ta hòa tan CuO vào dung dịch H2SO4, một phản ứng hóa học xảy ra.

Phản ứng này có thể được biểu diễn bằng công thức hóa học sau:

CuO + H2SO4 → CuSO4 + H2O

Ở đây, CuO tác dụng với H2SO4 để tạo thành CuSO4 (copper sulfate) và nước (H2O). Điều quan trọng là CuSO4 có màu xanh lam đặc trưng.

Như vậy, khi CuO tác dụng với dung dịch H2SO4, chúng ta tạo ra một dung dịch có màu xanh lam do sự hình thành của CuSO4.

Tại sao màu xanh lam?

Câu hỏi tiếp theo có thể là tại sao CuSO4 lại có màu xanh lam. Điều này liên quan đến cấu trúc electron của ion đồng (Cu2+) trong dung dịch. Ion đồng có màu xanh lam khi nó hấp thụ ánh sáng trong vùng của màu xanh lam trên phổ elecctron của nó.

Khi bạn hòa tan CuO vào dung dịch H2SO4, Cu2+ trong CuO tương tác với H2SO4 và tạo thành ion Cu2+ trong dung dịch. Ion này có khả năng hấp thụ các bước sóng trong vùng xanh lam của phổ điện tử, vì vậy dung dịch sẽ có màu xanh lam.

Ngoài ra, đáp án C cũng phản ánh tính chất hóa học của axit H2SO4. H2SO4 là một axit mạnh có khả năng tác động mạnh mẽ lên các chất khác, trong trường hợp này là CuO, để tạo ra sản phẩm mới.

Kết Luận:

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu tại sao khi CuO tác dụng với dung dịch H2SO4, chúng ta thu được một dung dịch có màu xanh lam. Điều này liên quan đến phản ứng hóa học giữa CuO và H2SO4, tạo ra CuSO4 có màu xanh lam. Đây là một ví dụ thú vị về tính chất hóa học của axit và sự tương tác giữa các hợp chất hóa học khác nhau. Hy vọng rằng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Rate this post