Có nên nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi không?

Việc cho bé ăn dặm là cả một hành trình dài và đầy thử thách mà bất cứ gia đình nào cũng đều có thể phải trải qua nên cần phải đặc biệt chú ý để bé vượt tốt qua giai đoạn này.

Có nên nêm gia vị gia vị cho bé dưới 1 tuổi không? (Ảnh minh họa)

Có nên nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ dưới 1 tuổi không ăn gia vị như muối, đường, bột nêm hay bột ngọt. Khi bắt đầu tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi, mẹ chỉ cần chế biến và giữ nguyên hương vị tự nhiên sẵn có của món ăn như thịt cá, rau củ. Đặc biệt, rau củ cũng có độ ngọt nhất định nên cũng sẽ giúp kích thích vị giác của bé.

Trên 12 tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho gia vị vào bữa ăn của trẻ. Tuy nhiên, cần phải nêm nêm theo liều lượng nhất định, tránh làm ảnh hưởng nhất định của trẻ.

Có nên nêm muối cho bé dưới 1 tuổi?

Như đã chia sẻ phía trên, trẻ dưới 12 tháng tuổi vẫn đang quá trình hình thành đầy đủ và hoàn thiện dần các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là thận. Nếu mẹ nêm gia vị vào bột ăn dặm, có thể sẽ gây nên tình trạng thận bị tổn thương do làm việc quá tải.

Có nên nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi không? - 3

Có nên nêm muối cho trẻ dưới 1 tuổi không? (Ảnh minh họa)

Việc thừa muối còn khiến bé có nguy cơ bị biếng ăn, còi xương, nghiêm trọng hơn là nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, suy thận hoặc ung thư trong tương lai do thói quen ăn mặn.

Gia vị duy nhất mà mẹ có thể thêm vào cho bé chính là dầu ăn để giúp bổ sung các chất béo cho bé. Đây là nhóm dinh dưỡng cần thiết để giúp cung cấp năng lượng, hình thành mô mỡ, điều hòa thân nhiệt để giúp bé hỗ trợ hấp thụ vitamin. Lưu ý là chỉ nên dùng dầu ăn thực vật dành cho trẻ dưới 1 tuổi. Đồng thời, mẹ cũng nên chú ý đến liều lượng, chỉ nên dùng khoảng 1/2-1 muỗng cà phê dầu ăn/khẩu phần, không nên dùng quá 4 ngày/lần.

Một bí quyết khác dành cho mẹ khi không nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi đó là có thể dùng một lượng phô mai phù hợp vào thức ăn dặm của trẻ để có vị mặn thay vì dùng gia vị như muối, nước mắm. Với cách làm, món ăn của bé sẽ trở nên thơm, ngon, ngậy và không bị quá nhạt.

Mẹ nên làm gì khi trẻ dưới 1 tuổi không ăn gia vị?

Nhiều bé thường không chịu ăn dặm nên mẹ hay nghĩ ngay đến việc thức ăn của bé đang bị quá nhạt nhẽo, không ngon nên đã vội thêm ngay gia vị. Tuy vậy, trước khi cân nhắc dùng gia vị, mẹ có thể áp dụng những cách sau:

– Sử dụng món canh hoặc súp: Ngay cả khi không nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi, mẹ dùng các món canh rau hoặc súp phù hợp vẫn có thể thay đổi khẩu vị trong bữa ăn của bé. Mẹ cũng nên dùng nước Dashi trong khi chế biến để giúp bổ sung thêm hương vị trong món ăn.

Việc nêm gia vị chỉ nên áp dụng sau khi bé 1 tuổi. (Ảnh minh họa)

– Đối với những mẹ bận rộn, thường rất khó có thể nếu soup hàng ngày cho trẻ trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, mẹ có thể nấu nhiều và sử dụng cách đông lạnh. Sau đó, mỗi khi cho ăn, lấy ra 1 ít rã đông và cho trẻ ăn để không tốn nhiều thời gian.

Lưu ý khi mẹ nấu ăn dặm cho bé

Theo ý kiến của các chuyên gia Nhi khoa, bắt đầu ăn dặm từ khi 6 tháng tuổi đến dưới 12 tuổi, thức ăn chính cho bé vẫn là sữa. Vì thế, mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé bú hoặc uống sữa, ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay).

– Nếu nếm thử món ăn dặm của trẻ thấy ngon miệng của mẹ thì có nghĩa là món bột/cháo đó đang bị mặn so với vị giác của bé.

– Khi nấu bột hoặc cháo, mẹ không nên cho bé ăn cùng một món ăn trong ngày sẽ gây cho bé cảm giác chán ăn, nên thay đổi linh hoạt giữa các bữa.

Có rất nhiều cách để tạo món ăn ngon cho trẻ dưới 1 tuổi. (Ảnh minh họa)

– Khi chế biến có thể thêm một lượng phô mai vào bát bột/cháo sau khi đã cho dầu ăn. Như vậy, món ăn sẽ thơm ngậy, ngon và không bị quá nhạt.

– Khi trẻ lớn hơn 1 tuổi, mẹ nên nêm gia vị nhạt hơn so với cảm nhận vị mặn của người lớn. Theo đó, bé chỉ cần 2,3g muối/ngày.

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề có nên nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi không, mẹ cũng nên tập cho bé ăn các loại hoa quả tươi như chuối, xoài, cam..

Rate this post