Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân: “Bán cả nhà, đất”

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, trong khi người lao động hồi hộp trông ngóng thì các doanh nghiệp tìm cách xoay xở để lo khoản thưởng Tết tươm tất.

Tết Nguyên đán 2023 đang ngày càng cận kề, bên cạnh những niềm vui niềm háo hức thì còn rất nhiều người đau đáu nỗi lo về chuyện công việc, lương thưởng Tết cho nhân viên, người lao động.

Khi mọi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường sau COVID-19, người lao động đều mong chờ khoản thưởng Tết Âm lịch “nặng túi”, bù lại nhiều năm thất thu. Thời điểm này, người lao động nào cũng đang ngóng chờ những khoản phúc lợi tươm tất cuối năm để lo cho gia đình vào dịp Tết cổ truyền.

Trong điều kiện bình thường, tiền thưởng Tết có ý nghĩa vô cùng lớn với người lao động, nay dịch dã liên miên, doanh nghiệp gặp khó, cuộc sống nhiều vất vả thì tiền thưởng Tết chính là hy vọng của người lao động để có cái Tết ấm cúng, sum vầy bên gia đình, người thân và bạn bè.

Các doanh nghiệp phía Nam chật vật xoay xở thưởng Tết cho công nhân

Báo Vietnamnet đưa tin, ông Phạm Trọng Phú – Giám đốc công ty chuyên về bất động sản thở dài ngao ngán khi đề cập đến chuyện lương, thưởng cuối năm. Bởi giai đoạn là lúc chạy nước rút, người đứng đầu doanh nghiệp luôn cố gắng sắp xếp để người lao động có một cái Tết đầy đủ, ấm no nhất.

Tuy nhiên những năm gần đây do ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng như nhiều yếu tố khách quan khác mà doanh thu bán hàng kém, nguồn vốn bị nghẽn nên các công ty sử dụng cả nguồn tiền dự phòng, giám đốc còn phải mang tiền nhà ra chi tiêu.

Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân:
Doanh nghiệp xoay xở để đảm bảo thưởng Tết cho nhân viên. (Ảnh minh hoạ Thanh Niên)

Báo Vietnamnet dẫn lời ông Phú: “Thời gian qua, tôi bán tài sản cá nhân là nhà đất để có dòng tin sử dụng cho doanh nghiệp. Trước làm ăn được có mua dự trữ, giờ bán lấy nguồn vốn nuôi nhân viên, nuôi hoạt động kinh doanh”.

May mắn công ty của ông Phú vẫn kịp chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực thực phẩm nên chưa đến nỗi “bế tắc”, không còn đường lui như nhiều doanh nghiệp, công ty khác. Tuy lĩnh vực này không có doanh thu cao như bất động sản nhưng lại có thể tăng trưởng ổn định, bền vững.

Dịp cuối năm các doanh nghiệp, công ty cũng áp lực không kém, vừa lo tìm đầu ra cho các đơn hàng, duy trì sản xuất, vừa lo kế hoạch thưởng Tết. Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (Hawa) – ông Nguyễn Chánh Phương cho rằng: 

“Các khoản thưởng cuối các năm trước của doanh nghiệp là để giữ chân người lao động quay lại làm việc sau Tết. Trái lại, với tình hình đơn hàng chậm của năm nay, doanh nghiệp khó giữ chân công nhân. Dẫu vậy, giới chủ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Việt, là những người rất có tình cảm. Họ hiểu người lao động gặp khó nên đang duy trì sản xuất, cố gồng để công nhân có thu nhập và thưởng Tết”, Vietnamnet dẫn lời ông Phương.

Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân:
Bất cứ người lao động nào cũng mơ về một cái Tết ấm lo. (Ảnh minh hoạ Dân Trí)

Cùng quan điểm với ông Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM – ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng giai đoạn này, doanh nghiệp nào còn đủ tiềm lực tài chính nên thưởng cho nhân viên. Lý do được ông Nghĩa cho rằng liên quan đến tình hình lạm phát, đồng tiền trượt giá khiến công nhân gặp khó trong cân đối chi tiêu. Ngoài ra, dịch bệnh khiến người lao động mất khoản lương thưởng tốt trong một thời gian dài.

Ông Hồ Sỹ Lĩnh, Chủ tịch Công đoàn một công ty điện tử ở Bắc Ninh cho hay dù tình hình sản xuất kinh doanh đúng là khó khăn hơn các năm trước, công ty vẫn cố gắng thưởng Tết như năm ngoái. Ngoài được thưởng tháng lương thứ 14, người lao động còn được tặng một gói quà Tết. Những lao động ở tỉnh xa trên 100km sẽ được công ty bố trí xe đưa về quê. Người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được thêm tiền hỗ trợ từ phía công đoàn.

Về lâu dài, phải lên các kịch bản, giải pháp để giảm thiểu khó khăn, ổn định tâm lý công nhân cho năm tới

Ông Lĩnh nhấn mạnh với báo Thanh Niên: “Trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi càng phải sát cánh cùng người lao động, giúp họ yên tâm sản xuất, cống hiến chính là góp phần vào sự phát triển bn vững của mỗi doanh nghiệp”.

Có thể thấy dù trong hoàn cảnh nào, đối với những người đứng đầu một doanh nghiệp, bài toán cân bằng lương thưởng và hoạt động của doanh nghiệp không hề dễ dàng. Hy vọng dù trong hoàn cảnh nào thì quyền lợi của người lao động vẫn được đảm bảo, doanh nghiệp tìm hướng giải quyết hợp lý để nhà nhà, người người có ngày Tết trọn vẹn.

Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân:
Những chuyến xe chở công nhân về quê ăn tốt luôn chứa đầy nghĩa tình. (Ảnh minh hoạ Sài Gòn Giải Phóng)

Càng đến gần những ngày cuối năm thì chủ đề về tiền lương, thưởng Tết chính là vấn đề được những người lao động quan tâm hàng đầu. Bởi sau một năm làm việc vất vả, người lao động nào cũng hy vọng mình có được một khoản thưởng để về nhà, lo cho bố mẹ, con cái mình một cái Tết ấm no, đầy đủ.

Tuy nhiên trong thời điểm kinh tế có nhiều biến động, không chỉ người lao động mà ngay cả các công ty cũng phải đau đầu về các vấn đề nguyên liệu cũng như đầu ra. Do vậy tìm được cách cân bằng, hài hoà vấn đề trên thực sự cũng vô cùng đau đầu.

Dịp Tết Quý Mão 2023, Thành phố dự kiến sẽ chi khoảng 140 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, lao động,… có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, Sở đề nghị doanh nghiệp thông tin trước ngày 25/12 cho người lao động về tiền lương, thưởng trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán 2023, các khoản trợ cấp, hỗ trợ người lao động (tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe về quê vui Tết…), thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm, thời điểm trả lương, thưởng. Doanh nghiệp cần bảo đảm thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch; không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng.

Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn, cần trao đổi với tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở và báo cáo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. HCM để phối hợp, có kế hoạch thưởng Tết và hỗ trợ người lao động.

Tịnh Yên
Nguồn: yan.vn

Rate this post