Cặp vợ chồng chia sẻ 6 nguyên tắc để không còn lo lắng chuyện tiền nong và nghỉ hưu sớm ở tuổi 35

Nguồn: webtretho

Nghỉ hưu ở tuổi còn trẻ và đạt tự do tài chính không phải là điều ai cũng làm được. Có nhiều người cứ cày cuốc quần quật mãi vẫn chưa thể nghỉ ngơi được dù tuổi đã cao, nếu cũng rơi vào trường hợp này thì chị em hãy xem lại khả năng quản lý tài chính của mình nha.

Sớm đặt mục tiêu cho mình ngay từ lúc còn trẻ, nên anh chàng kỹ sư phần mềm nọ đã từ bỏ công việc với mức lương nhiều người mơ ước vào tuổi 30 và đến năm 35 tuổi anh nghỉ hưu. Đối với anh, về hưu sớm là một chuyện, nhưng quan trọng vẫn là làm sao không còn lo lắng chuyện tiền nong nữa. Và anh chia sẻ kể cả khi không đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm, chị em cũng nên sống theo 6 nguyên tắc cơ bản sau đây để ít nhất mình có cơ hội trở nên giàu có hơn:

1. Chuyển tự do tài chính thành mục tiêu hàng đầu

Từng có mức lương cao nhưng rồi anh tự hỏi tại sao mình cứ phải đi làm mỗi ngày, bị giám sát công việc, họp hành liên miên. Lúc đó anh suy nghĩ muốn rời bỏ cuộc sống tất bật và du lịch khắp nơi trên thế giới. Thế là cuối năm 20 tuổi, anh quyết định lên kế hoạch để nghỉ hưu sớm ở tuổi 35.

Mọi người thường trích 30% thu nhập của mình để tiết kiệm, trong khi anh trích tận 70% thu nhập để đưa vào khoản này. Để làm được điều này, có thể ban đầu sẽ thấy khó khăn nhưng lâu dần thành thói quen.

2. Làm thêm để tăng thu nhập

Điểm chung của những tấm gương giàu có và thành công là luôn không ngừng nghĩ đến cách làm sao để tăng thu nhập kể cả khi không đi làm.

Chẳng hạn như anh này, anh làm thêm đủ thứ việc từ chia sẻ thông tin lên website. Youtuber đến viết lách, nhờ đó mà mỗi tháng anh kiếm được vài ngàn USD. Song hành cùng với anh là vợ, chị cũng làm thêm đủ thứ việc để gia tăng tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng.

Dù nhận khá nhiều việc làm thêm để tăng thu nhập, nhưng anh vẫn luôn hoàn thành tốt công việc văn phòng vì nghĩ đó mới chính là nguồn thu nhập chính và ổn định. Mọi sự cố gắng và nỗ lực rồi sẽ được sếp nhìn nhận và tăng lương xứng đáng, thực tế anh đã làm cách này, qua 2 lần đề xuất tăng lương đều thành công. Thậm chí chỉ trong vòng 4 tháng làm việc anh còn được chuyển sang vị trí cao hơn với mức lương hấp dẫn.

3. Đầu tư tiềm năng để cho lãi suất kép

Làm đủ việc để có thêm thu nhập và tiết kiệm không thôi vẫn chưa đủ điều kiện để chị em thoải mái, dư dả về hưu sớm đâu. Quan trọng nhất là tiền tiết kiệm nên bỏ vào đâu để đầu tư sinh lãi kép. Và đã đầu tư rồi thì sẽ có lúc lời lúc lỗ nên chúng ta mới phải học cách đầu tư thông minh. Và cách của anh chàng này là đa dạng hóa các kênh đầu tư, từ bất động sản cho đến buôn bán…

Đối với anh, nguyên tắc đầu tư khá đơn giản, chỉ cần chị em mua tài sản ở mức giá nhất định và theo thời gian khối tài sản đó tăng giá, điều đó có nghĩa là chị em đã có khối tài sản đáng giá hơn số tiền mình đã bỏ ra.

Nhiều chị em cứ than vãn mình già rồi còn cố gắng được gì nữa, nhưng sự thật là không bao giờ quá muộn để bắt đầu, thà có vẫn hơn là không bao giờ.

4. Tự động chuyển tiền lương vào tài khoản tiết kiệm

Hiện tại, một số công ty có hỗ trợ nhân viên của mình bằng cách tự động chuyển tiền lương vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư và từ đó chị em chẳng bao giờ phải lo lắng phải chia các khoản này nữa, nhất là không còn sợ bị phạt vì trễ hạn trả nợ thẻ tín dụng.

5. Hiểu được dòng tiền của mình đang đi đâu

Dù đây là nguyên tắc cơ bản, nhưng mọi người thường bỏ qua nó khiến cho việc nợ nần cứ thế chồng chất.

Từ hôm nay, chị em thử thay đổi vài thói quen nhỏ, chẳng hạn như thay vì ném hóa đơn sang một bên thì hãy xem lại có chỗ nào chưa ổn, các chi tiêu phát sinh trong tháng chỉ được tính tới sau khi đã thanh toán xong các hóa đơn bắt buộc phải trả và tiền đóng vào quỹ hưu trí. Đặc biệt nhất là không nên bỏ qua các chi tiết nhỏ như cà phê sáng, ăn ngoài mỗi ngày hoặc thậm chí tiền mua đồ ăn vặt. Thông thường mấy dịch vụ hằng tháng này dù hao tốn nhiều tiền của chị em nhưng chúng lại hay bị lãng quên rằng chúng ta có thực sự đang sử dụng nó không.

6. Loại ra khỏi danh sách những thứ không cần thiết

Như những lần chia sẻ trước em từng kể, chị em nên xác định rõ cái mình cần và cái mình muốn, bởi nguyên tắc chi tiêu của những người giàu có là chỉ chi cho những cái mình cần, còn cái mình muốn thì không.

Tương tự với anh chàng này cũng vậy, anh tâm sự bản thân từng tiêu xài rất thoải mái, mua đến 2 chiếc ô tô cùng 1 chiếc xe đạp, rồi lắp truyền hình cáp trong khi chẳng xài được bao nhiêu. Kể từ khi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm, anh bán hết và cắt giảm tất cả những thứ không thực sự cần thiết, chỉ tập trung vào thứ mình cần.

Mỗi tháng anh chỉ cho phép mình dùng 50 USD để ăn nhà hàng. Còn mua sắm áo quần chỉ được tối đa 2 lần/năm, đặc biệt là chỉ đổi điện thoại khi chúng bị hỏng không còn dùng được nữa.

Thực sự mà nói không nhất thiết chị em phải cắt giảm mọi thứ để tiết kiệm, cái quan trọng là đánh giá mình cần gì và xếp chúng theo thứ tự ưu tiên để chi tiền ra.

Cam đoan làm theo chia sẻ này một thời gian, chị em sẽ thấy khả năng tài chính của mình khác liền, thay đổi rõ rệt luôn đấy. Chúc chị em thành công và sớm đạt được mục tiêu của mình nha!

greenpen – webtretho

Rate this post