Cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa

Cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa

Cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa chắc không còn xa lạ với những mẹ yêu thích món ăn ngon này phải không nào.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ được các kĩ năng làm giá đỗ bằng thùng nhựa sao cho đúng phương pháp.

Nếu làm sai cách sẽ khiến cho năng suất thu hoạch thấp và giá trông không đẹp mắt.

Vậy nên hôm nay, Hotdeal HCM sẽ cùng với các mẹ tìm hiểu về cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa sao cho đúng nhé!

Cách Làm Giá Đỗ Bằng Thùng Nhựa

Có rất nhiều thắc mắc rằng tại sao giá khi thu hoạch lại đen, mọc không đều, không năng suất…

Không chỉ riêng đối với cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa mà đối với cách nào cũng vậy, mình muốn các bạn chú ý đến vấn đề vô cùng quan trọng để có thể làm thành công, đó chính là việc chọn đỗ.

Việc lựa chọn đỗ là công đoạn rất quan trọng có yếu tố quyết định tới năng suất của giá.

Khi chọn mua, chúng ta nên chọn những hạt đỗ không quá to và cũng không quá nhỏ để giá phát triển đều đặn.

Bên cạnh đó ta cần loại bỏ những hạt lép, rỗng hoặc những hạt bị sau. Việc này có thể thực hiện bằng mắt thường bằng cách thả đỗ vào chậu nước rồi lựa loại bỏ những hạt nổi.

Sau khi lựa chọn được giống đỗ hoàn hảo và trải qua các bước sàng lọc cẩn thận, ta cùng nhau thực hiện các bước trong cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa ngay tại nhà nhé!

3 Bước Làm Giá Đỗ Bằng Thùng Nhựa

Bước 1

Ngâm đỗ với nước ấm khoảng 30-40oC. Khi tiết trời ấm nóng như mùa hè, ta ngâm đỗ khoảng 6-8 tiếng. Tuy nhiên với mùa đông lạnh lẽo ta ngâm đỗ khoảng từ 10-12 tiếng để đỗ nở ra hơn. Yếu tố này hay bị mọi người chủ quan bỏ qua.

Do không kiên trì chờ đợi nên nhiều người thường ngâm một cách qua loa rồi gieo đỗ luôn. Điều này không tốt cho quá trình phát triển thời kì đầu của giá.

Bước 2

Kê hai 2 thanh tre, hoặc thanh nhựa có chiều cao khoảng 1,5-2 cm vào đáy thùng. Việc làm này để ngăn ngừa nước bị ứ đọng trong quá trình tưới nước cho giá.
Đặt một phên cứng lên đáy thùng. Tiếp đó một lớp khăn mỏng lên phên, đồng thời đặt thêm một phên thép không gì lên trên lớp khăn.

Thêm thép này có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng gần nhà cúng ta nhé. Các phên này sẽ giúp cho đỗ được thông thoáng hơn trong quá trình phát triển.

Bước 3

Rải đỗ lên mặt phên một cách đều đặn, không nên rải quá sát với mép thùng.

Cuối cùng bạn hãy trải thêm 1 lớp khăn phủ lên trên. Để giá có thể phát triển theo hướng thân lùn nhưng mập mạp, ta có thể nén bề mặt với khối lượng vừa đủ để tạo áp lực lên giá.

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Bạn chuẩn bị một cái chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca loại 1,5 lít. Bạn nhớ là súc sạch sẽ để kết quả được như mong muốn nhé. Dùng một que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy.

Khoét một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi trồng. Nếu để nguyên chai thì bạn đục lỗ xung quanh, khi thu hoạch thì rách thân chai ra. Và nếu như vậy giá đỗ sẽ bị ép chặt, mập và rễ cũng sẽ ngắn hơn.

Bước 2: Ngâm đỗ

Bạn cho 100gr đỗ xanh vào một chậu nước ấm theo tỉ lệ 3 bát nước lạnh, 2 bát nước sôi và ngâm trong 1 tiếng.

Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ, sau đó mới để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc trùm bằng loại túi nilon đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang bạn nha.

Bước 4: Tưới giá hàng ngày

Để giá mọc tốt, bạn cho giá đỗ uống 2 lần một ngày. Có thể xả nước vào xô nhựa, rồi ngâm nguyên chai giá vào. Khoảng 5 phút sau nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối.

Bước 5: Thu hoạch

Sau 3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch món giá đỗ tươi ngon mơn mởn vừa an toàn, vừa bổ dưỡng rồi.

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Chuẩn bị vật liệu làm giá đỗ bằng thùng xốp

– Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm 8 tiếng để tách vỏ.

– Đất xốp hoặc giá thể bằng tro trấu để trồng giá. Nếu dùng loại đã qua sử dụng thì nên xử lý trước để diệt vi sinh gây bệnh.

– 1 thùng xốp

– Giấy mềm hoặc khăn mỏng

– 2kg đất

– 30 – 40gr đậu xanh

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

– Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng đất tơi xốp, tro trấu lót đều trong hộp xốp cho tới khi cao khoảng 3 cm. Phun sương cho ẩm và nhấn đều tay để tạo bề mặt bằng phẳng. Sau đó, dùng giấy hoặc khăn mỏng thấm với nước trải lên trên.

– Bước 2: Rải hạt đậu đã ngâm lên giấy hoặc khăn đã trải. Rải đậu xanh đều và không nên rải vào mép thùng. Phun vào thùng một chút vừa phải nước tạo độ ẩm.

– Bước 3: Rà soát lại độ ẩm của giá thể có vừa chua, bạn kiểm tra cho mép khăn phủ kín bên trong thùng xốp và lấy nắp thùng xốp đậy kín lại để bước vào giai đoạn ủ đậu.

– Bước 4: Mỗi ngày, bạn tưới nước cho giá đỗ bằng bình phun hai lần. Nếu sử dụng hệ thống phun sương nên bật liên tục để duy trì độ ẩm.

– Bước 5: Thu hoạch giá đỗ khi đạt được độ cao yêu cầu. Nên thu hoạch ngay để tránh mất chất dinh dưỡng tránh hư hỏng.

Khi hoàn thành, bạn nhấc nhẹ giấy hoặc khăn mỏng lên và rửa sạch là có thể chế biến ngay.

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Chuẩn bị:

– Đỗ xanh 100g

– Rổ nhựa hoặc tre đều được

– Nước, khăn phủ

– Nồi hoặc chậu để ủ

Các bước làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Bước 1: Đỗ xanh ngâm nước lạnh qua đêm từ 6 – 8 tiếng

Bước 2: Cho đỗ xanh đã ngâm vào rổ, dùng khăn phủ lên, lấy 1 chiếc đĩa đặt lên trên sau đó cho cả rổ vào trong nồi hoặc chậu để ủ trong bóng tối. Mỗi ngày sáng, tối nhúng cả rổ vào chậu nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để hết nước và lại cho vào chỗ tối.

Bước 3: Thu hoạch giá đỗ sau 2 – 3 ngày. Dùng kéo cắt hết các lớp rễ đâm ra ngoài chiếc khăn để dễ thu hoạch và vệ sinh, chuẩn bị cho mẻ ủ mới.

Giá đỗ ủ bằng rổ nhựa hoặc rổ tre sẽ cho những mầm chắc, to và mập. Khi ủ các bạn nên để chỗ tối, sạch sẽ để có mẻ giá trắng và đẹp.

Cách làm giá đỗ bằng khăn

Chuẩn bị:

– Đỗ xanh 100g

– Khăn xô hoặc khăn vải bông

– Rổ hoặc khay đựng

Các công đoạn làm giá đỗ bằng khăn

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước ấm tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh. Thay nước sau 6 tiếng 1 lần, ngâm đủ 12 tiếng thì vớt ra. Lúc này, hạt đỗ đã nứt và đã thấy mầm.

Bước 2: Đổ hạt đỗ vào rổ, xả sạch dưới vòi nước nhỏ để tránh mầm đậu bị gãy nát.

Bước 3: Dùng 1 chiếc rổ nhựa hoặc 1 khay có thể thoát nước được, trải 1 lớp khăn xô hoặc khăn vải mỏng xuống đáy khay hoặc rổ. Trải đều đỗ lên khắp bề mặt rồi dùng một chiếc khăn khác đã nhúng nước chùm lên. Sau đó mang để vào nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời, cứ 4 tiếng thì lại dội thêm nước lạnh lên bề mặt khăn

Bước 4: Thu hoạch giá sau 3 ngày. Lớp giá lên đều, mập và rễ không quá nhiều, có thể dễ dàng lấy ra, vệ sinh để chuẩn bị cho mẻ sau.

Lưu ý: Chỉ dùng bình xịt để phun nước cho giá, không tưới tới mức đọng nước giá sẽ bị úng. Không để ra ngoài ánh nắng mặt trời giá vươn cao khiến giá bị gầy, ăn không ngon.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Chuẩn bị:

– 70g đỗ xanh

– 1 hộp sữa 1l

Cách làm:

– Ngâm đỗ xanh vào nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng đến khi vỏ đỗ nứt ra là được.

– Rửa sạch hộp sữa, cắt 2 đầu hộp sữa để lấy chỗ chắt nước.

– Cho đỗ xanh đã ngâm vào hộp, đậy nắp lại, để ở nơi thoáng mát.

– Ngày 2 lần, nhúng hộp sữa ngập trong chậu nước khoảng 5 phút rồi chắt hết nước ra để lại vào chỗ thoáng mát.

Khi thấy hộp sữa phồng lên là giá đã được và có thể thu hoạch

– Khoảng 4 ngày sau khi thấy hộp sữa căng phồng lên là giá đã được, cắt vỏ hộp để thu hoạch giá.

Với những cách làm giá đỗ đơn giản này, các mầm giá trắng, mập mạp và ngọn giá vẫn còn hình hạt đỗ màu vàng, khi ăn sẽ rất bùi và ngọt.

Những món ăn ngon từ giá đỗ

Giá đỗ có thể làm được rất nhiều món ngon, trong đó phải kể tới như:

– Giá đỗ xào thịt bò

– Giá đỗ trộn chua ngọt

– Giá đỗ làm nộm với dưa chuột

– Món canh đậu phụ giá đỗ

– Đậu phụ xào giá đỗ

– Đậu phụ xào thập cẩm

– Món giá đỗ xào măng

– Canh chua giá đỗ

Tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe

– Ăn giá đỗ giúp tăng cường hormone cho nữ giới, trong giá có chứa tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng chất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa… đều là những chất cần thiết cho nội tiết tố nữ.

– Ăn giá đỗ hỗ trợ điều trị một số bệnh như tim mạch, huyết áp cao, thoái hóa khớp, đặc biệt là ung thư.

Tác dụng tuyệt vời của giá đỗ xanh

– Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào với nhiều nguyên liệu khác thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

– Trong 100gr giá đỗ xanh có 5,5 g protid, 5,3 glucid, 1,4mg Fe, 38g Ca, 91mg P, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,09mg vitamin B6, 0,75mg vitamin PP, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.

– Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, lợi tiểu, tiêu thực, chỉ khát. Dược liệu thường được dùng dưới dạng sống hoặc muối chua (như dưa giá).

– Đối với những người hiếm muộn hoặc phụ nữ dễ sẩy thai, mỗi ngày ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt. Tác dụng chính là nhờ vào lượng vitamin E trong giá rất dồi dào, cần thiết cho cơ thể, trường hợp thiểu năng sinh dục, khó sinh đẻ. Phụ nữ ít sữa sau sinh, ăn giá sống cũng làm tăng lượng sữa.

– Ăn nhiều giá giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

– Chữa ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát, bạn hãy lấy giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm nhiều lần trong ngày.

– Chữa ngộ độc thực ăn và kim loại, chứng bí đái, say rượu, uống nước ép giá sống pha thêm đường.

– Chữa bụng đầy tức, ọc ạch, đi phân sống.

– Khi bị say rượu, uống ngày một cốc nước ép dưa giá sẽ có tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.

– Ngoài ra, theo tài liệu nước ngoài, ăn giá đỗ xanh hằng ngày còn có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn, lão suy, tẩy sạch vết thâm trên da và giúp phụ nữ giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.

Ăn giá đỗ đúng cách như thế nào?

– Vì giá đỗ có tính mát, lành nhưng nếu người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, nếu ăn sẽ làm bệnh nặng thêm.

– Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày, nên ăn kèm với cơm, bún…

– Giá có nguy cơ ngộ độ cao bởi thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển,

– Nhiều người băn khoăn nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn: câu trả lời là, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước muối loãng.

– Cần phân biệt giá đỗ đã qua ủ hóa chất như: rễ dài như sợi chỉ, thân không mập, cọng giá khi bấm vào thấy độ giòn, khi xào không ra nước và khi ăn có mùi thơm của đậu.

Giá đã dùng thuốc kích thích sẽ ngắn, mập, trắng, không hoặc ít có rễ, hạt mầm thường nhỏ hoặc không có hạt mầm, xào ra nhiều nước và không có mùi thơm của đậu.

Với hai cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp và chai nhựa, bạn không chỉ vừa có giá mập, ăn mát rượi, nước ứa ra ngọt dịu mà vừa đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.

Khi làm được 1 lần, bạn sẽ không ngại cách làm giá đỗ tại nhà nữa đâu.

Xin chúc bạn thực hành thành công để thu về món rau vàng làm nên các món ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn cho bữa ăn gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *