Cách kiểm tra sim chính chủ Viettel, Mobi, Vina nhanh, chính xác

Cách kiểm tra sim chính chủ đã trở thành một cách kiểm tra thông tin không thể thiếu với các thuê bao di động Viettel, Vina, Mobi,…tại Việt Nam. Đặc biệt kể từ khi các chính sách buộc người dùng phải đăng ký SIM chính chủ. Dưới đây là một số cách kiểm tra thông tin thuê bao nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm

SIM chính chủ là gì? Vì sao cần phải kiểm tra

Cách kiểm tra SIM chính chủ là kiểm tra SIM có thuộc quyền sở hữu độc quyền của một cá nhân. Đồng thời cá nhân đó cũng là chủ thuê bao di động sử dụng SIM đó.

SIM chính chủ buộc người dùng muốn kích hoạt SIM, phải đăng ký thông tin trên cổng thông tin của nhà mạng tương ứng. Sau đó mới có thể kích hoạt và sử dụng. Khi đó, việc quản lý thông tin của nhà mạng sẽ dễ dàng hơn, người dùng cũng đảm bảo được lợi ích của mình.

SIM chính chủ là gì? Vì sao cần phải kiểm tra

Những lí do khiến bạn nên kiểm tra SIM chính chủ:

 • Giúp ngăn chặn tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng, sử dụng số điện thoại hay những thông tin cho mục đích không tốt như vay mượn, nợ xấu,…vv.
 • Dễ dàng cấp lại SIM nếu như bạn vô tình bị mất điện thoại hoặc lạc mất thẻ SIM vật lý.
 • Là hình thức đánh dấu quyền sở hữu. Nếu không, nhà mạng sẽ liệt kê vào dạng SIM rác.
 • Tránh được những tranh chấp không đáng có về vấn đề chủ sở hữu. Đặc biệt đối với những số điện thoại số đẹp.

Những điều cần chú ý khi kiểm tra SIM chính chủ

Khi kiểm tra và đăng ký SIM chính chủ bạn cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Hạn chế kiểm tra quá thường xuyên:Tránh thực hiện kiểm tra liên tục quá nhiều lần trong một ngày. Điều này tránh nguy cơ bị nhà mạng coi là spam.

 • Liên hệ nhà mạng nếu SIM không chính chủ:Nếu bạn phát hiện rằng thuê bao không thuộc SIM chính chủ. Hãy nhanh chóng liên hệ với nhà mạng để đăng ký lại SIM theo đúng thông tin của bạn.

Những điều cần chú ý khi kiểm tra SIM chính chủ
 • Bảo mật thông tin cá nhân: Khi cung cấp thông tin cá nhân cho nhà mạng. Hãy chắc chắn rằng những thông tin này chính xác và tương ứng với giấy tờ tùy thân của bạn.

 • Kiểm tra thông tin khi đăng ký SIM mới: Đừng quên kiểm tra và đảm bảo rằng SIM đã được đăng ký chính chủ theo thông tin của bạn.

Cách kiểm tra SIM chính chủ Viettel

Nếu thuê bao bạn đang sử dụng đến từ nhà mạng Viettel, dưới đây là cách kiểm tra thông tin thuê bao Viettel chính chủ mà các bạn có thể thực hiện.

Nhắn tin đến 1414

Đối với các thuê bao Viettel, đây là cách kiểm tra SIM chính chủ Viettel cực kỳ nhanh chóng và đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể tự kiểm tra tại nhà. Các bạn thực hiện các thao tác như sau:

 • Đối với thuê bao Viettel trả trước:

Bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp “TTTB” và gửi về 1414. Ngay lập tức, nhà mạng sẽ trả về kết quả những thông tin về thuê bao như Họ và tên, số chứng minh thư,…vv

Cước phí gửi tin nhắn: Miễn phí.

Cách kiểm tra SIM chính chủ Viettel
 • Đối với thuê bao Viettel trả sau:

Lúc này, các bạn chỉ cần bấm gọi đến Tổng đài Viettel 198 để kiểm tra thông tin. Đặc biệt, các bạn sử dụng thuê bao trả trước hay trả sau cũng đều có thể gọi miễn phí. Không giới hạn thời gian gọi.

Kiểm tra SIM Viettel chính chủ trên My Viettel

Dưới đây là cách kiểm tra thông tin SIM chính chủ Viettel đối với thuê bao trả trước và trả sau. Các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành cài đặt ứng dụng My Viettel, đăng ký bằng số điện thoại để truy cập vào ứng dụng.

Bước 2: Tại giao diện chính, các bạn bấm vào ký hiệu Trợ lý ảo Viettel. Ở cửa số mới vừa hiện lên, bấm tiếp Thông tin thuê bao.

Sau đó, hệ thống sẽ hiện lên tất cả những thông tin cần thiết về thuê bao bạn đang sử dụng. Từ đó bạn sẽ có thể biết được SIM này có thuộc sở hữu của bạn hay không. Nếu không phải, hãy đến các cửa hàng để đổi lại ngay. Tránh các phiền phức sau này.

Gọi đến tổng đài Viettel

Bạn có thể gọi trực tiếp đến tổng đài: 18008198 hoặc 198 để được các bạn tổng đài viên tư vấn. Tương tự, cách này áp dụng cho thuê bao trả trước và trả sau.

Lưu ý: Phí gọi đến tổng đài: 200đ/phút. Hỗ trợ từ 7h – 22h tất cả các ngày trong tuần.

Đến cửa hàng Viettel yêu cầu kiểm tra SIM chính chủ

Nếu như trong trường hợp bạn không nhận được kết quả sau khi thử qua các cách kiểm tra SIM chính chủ Viettel nêu trên. Các bạn có thể đến trực tiếp các điểm giao dịch của Viettel. Trong trường hợp bạn chưa đăng ký, các tư vấn viên sẽ thực hiện điều đó.

Để có thể kiểm tra tại các điểm giao dịch trực tiếp, hãy mang theo CMND bản gốc kèm bản photo (không cần công chứng). Hoặc bạn cung cấp thêm 5 số thuê bao bạn thường xuyên gọi điện, nhắn tin trong 1 tháng gần nhất.

Cách kiểm tra thông tin thuê bao chính chủ MobiFone

Trong trường hợp nhà mạng bạn đang sử dụng để liên hệ là MobiFone, dưới đây là cách giúp bạnkiểm tra SIM MobiFone chính chủ đơn giản nhất.

Nhắn tin đến tổng đài 1414

Chủ thuê bao vui lòng tiến hành soạn thảo tin nhắn theo cú pháp TTTD và gửi đến 1414. Chỉ mất ít phút, thông tin về chủ sở hữu SIM, thời gian kích hoạt sẽ được gửi về.

Tất nhiên việc kiểm tra SIM MobiFone chính chủ này hoàn toàn miễn phí và có thể áp dụng với thuê bao trả sau và thuê bao trả trước của MobiFone.

Gọi điện cho tổng đài MobiFone

Trong trường hợp bạn không thể kiểm tra SIM MobiFone chính chủthông qua tin nhắn. Bạn hãy gọi trực tiếp đến một trong hai số tổng đài:

Gọi tổng đài 9090

 • Cước gọi: 200đ/phút
 • Miễn phí đối với thuê bao trả sau.
Cách kiểm tra thông tin thuê bao SIM chính chủ mobifone

Gọi tổng đài 18001090

 • Bấm phím 1 để được gặp tổng đài viên để hỗ trợ về dịch vụ di động
 • Cước gọi: Miễn phí đối với thuê bao trả sau và thuê bao trả trước.

Cách kiểm tra SIM chính chủ VinaPhone

Dưới đây là những cách kiểm tra SIM VinaPhone chính chủ các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo tại nhà:

Gửi tin nhắn cho tổng đài 1414

Tương tự như trên, đối người dùng là thuê bao VinaPhone trả trước thì cách kiểm tra SIM VinaPhone chính chủ là soạn tin nhắn theo cú pháp “TTTB” và gửi đến 1414. Sau đó, tổng đài sẽ phản hồi cho bạn các thông tin chính chủ của số thuê bao.

Cước phí: Miễn phí.

Gọi điện cho tổng đài VinaPhone

Đối với người dùng là thuê bao trả sau, bạn có thể sử dụngcách kiểm tra SIM VinaPhone chính chủbằng cách gọi đến tổng đài 18001091. Bấm phím 5 để cập nhật thông tin thuê bao.

Tổng đài viên sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin xác minh bao gồm: Tên chủ thuê bao, ngày kích hoạt SIM và thời hạn cam kết.

kiểm tra sim chính chủ vinaphone

Lưu ý:

 • Tổng đài chỉ hỗ trợ cung cấp thông tin khách hàng sử dụng đúng số thuê bao đã đăng ký trước đó để gọi điện. Bao gồm: Thông tin chủ thuê bao đăng ký, ngày đăng ký,…vv.
 • Miễn cước cho các thuê bao VinaPhone và VNPT.

Hướng dẫn kiểm tra thông tin thuê bao Vietnamobile

Dưới đây là các bước các bạn có thể kiểm tra thông tin SIM Vietnamobilengay tại nhà cực đơn giản.

Cách kiểm tra SIM chính chủ Vietnamobile đối với thuê bao trả trước:

Soạn tin nhắn theo cú pháp “TTTB” và gửi đến 1414. Tương tự, các thông tin cần thiết về chủ sở hữu thuê bao sẽ được gửi về hoàn toàn miễn phí.

Cách kiểm tra SIM chính chủ Vietnamobile

Cách kiểm tra SIM chính chủ Vietnamobile đối với thuê bao trả sau:

Bạn có thể tra cứu trên hợp đồng hoặc kiểm tra thông qua các tin nhắn thông báo gói cước hàng tháng.

Làm gì nếu thông tin đăng ký SIM bị sai?

Sau khi bạn đãkiểm tra SIM chính chủ bằng những cách trên. Nếu nhận thấy có sự sai sót, chủ sở hữu thuê bao nên đến trực tiếp các điểm giao dịch, các trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng đó. Các tư vấn viên sẽ tiến hành xác nhận và cập nhật.

Một số lưu ý khi tiến hành cập nhật thông tin, bạn vui lòng mang theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân. Ghi nhớ một số liên hệ thường gọi/nhắn tin hay mệnh giá nạp thẻ card gần nhất để việc xác minh dễ dàng hơn.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến cách kiểm tra SIM chính chủ

Để làm rõ hơn về những cách kiểm tra SIM chính chủ. Chúng mình cũng tổng hợp một số giải đáp cho những thắc mắc liên quan mà nhiều người gặp phải. Cùng theo dõi nhé!

Một công dân có thể đăng ký được mấy SIM chính chủ?

Để tránh tình trạng SIM rác, tin nhắn rác,… bộ TT&TT đã thi hành Luật Viễn thông. Mỗi cá nhân chỉ được sở hữu tối đa 3 SIM của mỗi nhà mạng. Nếu người dùng muốn sử dụng từ số thuê bao thứ tư trở đi với cùng một nhà mạng. Họ sẽ cần phải thực hiện ký kết thêm một hợp đồng bổ sung với nhà mạng đó.

Một công dân có thể đăng ký được mấy SIM chính chủ?

Tùy theo yêu cầu của từng nhà mạng, hợp đồng bổ sung sẽ khác nhau khi đăng ký từ 4 SIM trở lên. Bạn lưu ý số lượng SIM đăng ký chính chủ của các nhà mạng như sau:

 • Nhà mạng MobiFone: Bạn có thể dùng 1 CCCD để đăng ký tối đa 5 thuê bao trả sau. Tuy nhiên, cả 5 số này phải đăng ký tại cùng 1 cửa hàng duy nhất.

 • Nhà mạng Viettel:Viettel đã quy định một CMND có thể đăng ký tối đa 13 sim chính chủ. Bao gồm 3 SIM chính chủ trả trước và 10 SIM chính chủ trả sau. Với thuê bao trả trước, bạn có thể đăng ký các SIM tại bất kỳ cửa hàng Viettel nào. Ngược lại bạn phải đăng ký tất cả các SIM tại 1 cửa hàng duy nhất đối với thuê bao trả sau.

số lượng SIM đăng ký chính chủ của các nhà mạng
 • Nhà mạng VinaPhone:Vinafone cho phép người mua đăng ký tối đa 3 SIM trả trước. Tuy nhiên, với SIM trả sau, người dùng có thể đăng ký không giới hạn.

 • Nhà mạng Vietnamobile:Với 1 CCCD Vietnamobile cho phép bạn đăng ký tối đa 3 SIM thuê bao trả trước. Ngược lại, bạn chỉ được đăng ký 2 SIM thuê bao trả sau mà thôi.

Bao nhiêu tuổi có thể đăng ký SIM?

Đối với người Việt Nam, phải đạt từ 14 tuổi trở lên để có thể đăng ký SIM chính chủ. Theo quy định, người đăng ký SIM chính chủ cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ. Bao gồm: CCCD bản gốc và bản sao chính chủ, thời hạn sử dụng ít nhất 15 năm kể từ ngày cấp.

Có thể làm lại SIM chính chủ nếu bị mất không?

Bạn hoàn toàn có thể làm lại SIM chính chủ tại các cửa hàng thuộc nhà mạng. Để làm lại một SIM bị mất, điều kiện cần là SIM đó phải là SIM chính chủ. Đồng thời, bạn phải cung cấp CCCD hoặc hộ chiếu đã được sử dụng để đăng ký SIM ban đầu.

Có khả năng SIM chính chủ bị thu hồi không?

Đáp án là có. SIM sẽ bị thu hồi nếu một SIM không được sử dụng trong thời gian dài. Hoặc SIM có nợ cước quá lâu, bị hỏng, mất mà không thực hiện thủ tục làm lại. Ngoài ra, bị chặn 2 chiều mà không nạp tiền hoặc thanh toán cước, thì SIM cũng sẽ bị thu hồi.

Kết luận

Và đó là những cách kiểm tra SIM chính chủ đối với thuê bao đang sử dụng những nhà mạng trên. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên chia sẻ thông tin sim mạng này để lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé.

Rate this post