Cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không, đã qua sửa chữa hay chưa

Không chỉ iPhone mới, các sản phẩm iPhone cũ vẫn được nhiều người quan tâm vì nhu cầu tìm kiếm thiết bị giá rẻ hoặc trải nghiệm công nghệ mới của Apple. Tuy nhiên, áp dụng cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không sẽ tránh được nhiều rủi ro. Nghe có vẻ không quan trọng nhưng khi chọn sản phẩm cũ đã bị thay thế linh kiện, đảm bảo sẽ không đạt chất lượng tốt, phát sinh chi phí sửa chữa iPhone đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

1. Vì sao nên kiểm tra iPhone đã thay linh kiện chưa trước khi mua iPhone cũ?

iPhone cũ đã qua sử dụng sẽ không thể nào hoàn hảo 100% so với hàng xách tay chính hãng. Có thể bạn sẽ gặp phải một vài lỗi nhỏ, ngoại hình không hoàn chỉnh, mỏng mảnh, độ phân giải không được rõ ràng,…

Nếu bạn đã quyết định chọn mua iPhone cũ thì bạn nên cân nhắc kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện hay không? Một chiếc điện thoại cũ vẫn nguyên bản, đầy đủ các linh kiện quan trọng sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả cũng như đáp ứng được nhu cầu an toàn cần thiết trong quá trình sử dụng hằng ngày.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không 1

iPhone cũ đầy đủ linh kiện nguyên bản sẽ chất lượng hơn

Cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không khiến bạn phải thất vọng. Sở hữu điện thoại nguyên bản đã qua sử dụng sẽ cho bạn được hưởng thêm chế độ bảo hành sửa chữa phần cứng hoặc phần mềm lỗi máy của Apple. Đảm bảo quá trình sử dụng thường ngày không bị gián đoạn quá nhiều và trải nghiệm hiệu quả.

Để tránh trường hợp mua nhầm điện thoại cũ kém chất lượng, dưới đây là tổng hợp cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không để bạn có thể sở hữu một thiết bị ưng ý nhất.

Tổng hợp 3 cách kiểm tra iPhone đã bị thay linh kiện chưa đơn giản

2.1. Kiểm tra tổng quan ngoại hình có vết hở hay không

Đầu tiên trong việc kiểm tra iPhone đã thay linh kiện chưa chính là ngoại hình tổng thể của chiếc điện thoại. Đây là phần quan trọng nhất mà người dùng iFan không nên chủ quan khi không chỉ kiểm tra những mẫu iPhone cũ mà còn phải kiểm tra iPhone chính hãng

Hiện tại, thị trường đang cố gắng đáp ứng nhu cầu trên chiếc điện thoại đẹp, chất lượng, giá rẻ cho người dùng. Thêm vào đó, những mẫu iPhone còn được tân trang lại để có thể được bày bán nhiều nơi.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không cũ

Nhiều mẫu iPhone cũ trên thị trường giữ lại chất liệu và hiệu suất vốn có

Cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không thì phải tìm hiểu những điểm khác nhau giữa iPhone mới và iPhone cũ thông qua ngoại hình bên ngoài của thiết bị. Điểm dễ dàng phát hiện nhất là ngoại hình iPhone cũ sẽ luôn xuất hiện các vết trầy xước hoặc đứt ở một điểm nào đó. Thông thường iPhone mới được đính kèm trong hộp đựng, có phụ kiện và không có dấu hiệu mất đi thẩm mỹ.

Cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không thì các mẫu đã qua sử dụng thường chiếm tỷ lệ lớn xuất hiện một vết trầy xước hoặc bất kỳ vị trí xung quanh máy. Đây là yếu tố rõ ràng để bạn có thể xác định iPhone đã qua tay người dùng trước.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không ngoại hình

Kiểm tra ngoại hình linh kiện bên ngoài

Bởi vì quá trình sử dụng sẽ không bao giờ đảm bảo hoàn hảo nên thiết bị không thể nào giữ được thẩm mỹ vốn có như trước. Không chỉ dừng ở vết trầy xước, toàn thân điện thoại cũng xuất hiện các vết ố mờ hoặc trên màn hình cũng có những dấu hiệu tương tự. Vì thế, có thể dựa vào đó để bạn kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa hoặc iPhone mới tinh.

2.2. Nhận biết iPhone đã qua sửa chữa với 2 dòng chữ “Panic Full” và “Reset Counter”

Nếu phương pháp trên không có dấu hiệu nào thì cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không tiếp theo sẽ khá hợp lý hơn. Bạn có thể kiểm tra iPhone cũ thông qua hai dòng chữ quan trọng đó là “Panic full và Reset Counter”. Vậy đó là gì? Dưới đây sẽ là cách hướng dẫn kiểm tra iPhone đã thay linh kiện chưa:

 • Bước 1: Nhờ nhân viên bán hàng khởi động điện thoại hoặc đã mở sẵn thì hãy đi vào ứng dụng Cài đặt => Cuộn xuống và chọn mục Quyền riêng tư.
 • Bước 2: Tại giao diện mới, bạn có thể kéo xuống bên dưới và chọn vào mục Phân tích & Cải tiến.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không phân tích

Đi vào mục Phân tích và Cải tiến trên iPhone

 • Bước 3: Tại đây, bạn hãy chọn vào mục Dữ liệu phân tích => Bạn sẽ thấy hàng loạt danh sách Phân tích và chọn vào thời gian dữ liệu có thời gian gần nhất.
 • Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị một loạt mã lệnh nhưng ưu tiên tập trung tìm kiếm hai dòng Panic fullReset Counter.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không linh kiện

Chọn Dữ liệu phân tích gần với thời gian hiện tại

Nếu chiếc iPhone cũ có hiển thị hai dòng này thì chứng tỏ thiết bị đã bung máy từ trước và khả năng cao là linh kiện bên trong đã gặp phải nhiều lỗi khá nặng nề. Điều này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng nếu bạn muốn mua iPhone cũ để sử dụng lâu dài.

Do đó, nếu thực hiện cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không thông qua hai dòng này thì bạn hãy trả máy lại cho nhân viên bán hàng. Tốt nhất là nhờ họ đổi lại một chiếc điện thoại khác và thực hiện check lại tương tự.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không panic

Kiểm tra iPhone có hiển thị Panic full và Reset Counter hay không

Ngược lại, nếu bạn không kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa từ trước thì cho đến bây giờ mới thực hiện và bạn phát hiện có hai dòng này. Đó là bạn đã mua nhầm iPhone đã thay linh kiện nên tốt nhất là hãy mang đến những trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín lân cận. Từ đó, có thể nhờ họ thực hiện cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không, giúp hỗ trợ bạn ngay lập tức và tránh phải những hậu quả đáng tiếc khi sử dụng máy về sau.

2.3. Kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện với hệ điều hành iOS 15.2

Nếu đã cài đặt iOS 15.2 hoặc tìm hiểu iOS 16 có gì mới thì sẽ giúp bạn có thể áp dụng cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không ở dưới đây:

 • Bước 1: Tại màn hình iPhone đi vào ứng dụng Cài đặt => Chọn vào mục Cài đặt chung.
 • Bước 2: Tiếp theo hãy chọn Giới thiệu => Kéo xuống tới mục Linh kiện & Lịch sử thiết bị và sẽ có hai trường hợp như sau:

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không giới thiệu

Đi vào Giới thiệu trên iPhone

Trường hợp iPhone có linh kiện đã thay thế:

Khi đang sử dụng cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không, nếu có thì phần thông tin bên dưới sẽ được trình bày chi tiết. Cụ thể, thông tin cung cấp như loại linh kiện đã được thay thế, linh kiện thay thế có phải hàng chính hãng Apple hay không, chi tiết sửa chữa,…

Nếu có dòng chữ “Unknown part” thì có nghĩa linh kiện đã thay thế không phải chính hãng Apple. Linh kiện được sử dụng dựa trên một chiếc iPhone khác hoặc linh kiện đã bị hư hỏng bên trong.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không pin

Thông tin hiển thị trên mục Linh kiện & Lịch sử thiết bị

Lưu ý: Apple cung cấp thông tin linh kiện khác nhau, thành phần sản phẩm liên quan sẽ tùy thuộc vào phiên bản của iPhone.

 • Đối với các dòng iPhone XR, XS, XS Max – iPhone SE (2020) thì bạn có thể xem thay pin iPhone chính hãng hay không.
 • Đối với dòng iPhone 11 thì bạn có thể xem pin lẫn màn hình đã được thay hay chưa.
 • Đối với dòng iPhone 12iPhone 13 thì bạn có thể xem linh kiện pin, màn hình hoặc camera đã được thay thế hay chưa.

Trường hợp iPhone chưa qua sửa chữa, thay mới linh kiện:

Khi sử dụng cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không, nếu không hiển thị thông tin chi tiết hay lịch sử dịch vụ nào thì có nghĩa thiết bị này chưa từng được thay thế linh kiện. Điều này có nghĩa là chiếc iPhone cũ vẫn đang trong tình trạng tốt nhất.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không tốt

iPhone chưa thay linh kiện từ trước và trong tình trạng tốt

2.4. Kiểm tra bộ phận phát hiện chất lỏng

Cách kiểm tra iphone có bị thay linh kiện không tiếp theo là bạn cần theo dõi khả năng chống nước. Mỗi dòng iPhone từ thế cũ cho đến mới nhất đều được tích hợp cảm biến chống chất lỏng được đặt ngay bên trong khay SIM.

Đối với các dòng iPhone cũ hơn, cảm biến chất lỏng còn được đặt trong jack cắm tai nghe hoặc đầu cắm dock sạc. Đa phần, các mẫu iPhone cũ đều sẽ không có tính năng này nên rất ít người mua không test áp suất iPhone và kiểm tra bộ phận chất lỏng.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không chất lỏng

Kiểm tra chất lỏng trong khe SIM iPhone

Bộ phận cảm biến này được Apple thiết kế có màu trắng, khi tiếp xúc với nước thì bộ phận sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc hồng. Nhờ vào cảm biến này sẽ giúp bạn cách nhận biết iPhone đã qua sửa chữa, xác định thiết bị đã qua sử dụng từng bị thấm nước hay chưa và có nguy cơ bị gỉ sét hay không.

2.5. Kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa, thay linh kiện tại trung tâm dịch vụ Apple

Cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không theo một hướng chuyên nghiệp hơn chính là mang thiết bị đến Apple. Đây là cách để bạn biết được chính xác điện thoại vẫn sử dụng linh kiện zin chính hãng.

Để có thể lên lịch hẹn với Apple, bạn có thể đi vào trang Apple Support, sau đó chọn nút “Start a repair request” và chọn mẫu iPhone mà bạn muốn sửa. Chuyển sang trang tiếp theo, bạn hãy điền vào vấn đề gặp phải điện thoại. Vì không có tùy chọn liên quan đến linh kiện kém, bạn chọn The topic is not listed và gõ như hình dưới.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không topic

Chọn The topic is not listed trên Apple Support

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không nội dung

Nhập nội dung cụ thể về để kiểm tra linh kiện đã thay từ trước

Qua đó, Apple Support sẽ lên lịch sửa chữa cho bạn cũng như yêu cầu nhập mã IMEI của iPhone để xác nhập lịch hẹn và kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa.

3. iPhone đã qua sửa chữa khác với iPhone tân trang như thế nào?

Thông qua một số cách kiểm tra iPhone đã qua sửa chữa ở trên, bạn sẽ cần biết thêm thông tin về iPhone đã qua sửa chữa iPhone đã tân trang. Thuật ngữ cần được nắm tới chính là iPhone tân trang và đã qua sửa chữa là hoàn toàn khác nhau.

cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không sửa

iPhone đã qua sửa chữa và đã được tân trang là khác nhau

Không ít người dùng đã nhầm lẫn vấn đề tìm hiểu cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không. Cho nên, bên dưới là cách để bạn tìm được sự khác biệt của hai loại điện thoại phổ biến nhất trên thị trường:

 • iPhone đã được tân trang: Điện thoại sẽ được gửi lại cho chính Apple nếu người dùng phát hiện nhiều lỗi và mang đi đổi trả tại hệ thống bán hàng chính hãng hoặc đại lý ủy quyền Apple. Công ty sẽ tân trang lại chiếc máy, kiểm tra nghiêm ngặt, đóng gói thiết bị và kinh doanh ngoài thị trường với mức giá rẻ hơn với giá chính hãng.
 • iPhone đã qua sửa chữa: Điện thoại gặp lỗi khi người dùng đang trong quá trình sử dụng và sẽ được chính nhà sản xuất Apple hoặc các trung tâm, hệ thống ủy quyền sửa chữa lại đúng với nhu cầu mong muốn của khách hàng.

4. Tổng kết

Đó là toàn bộ thông tin về cách kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin chọn lựa được mẫu iPhone cũ chất lượng, đạt được thời gian sử dụng bền bỉ, lâu dài nhằm có được trải nghiệm công nghệ Apple tuyệt vời nhất.

Điện thoại, laptop hay các thiết bị công nghệ khác bị hư hỏng hãy đến hệ thống sửa chữa Viện Di Động. Liên hệ thông tin chi tiết qua 1800.6729 (miễn phí) hoặc fanpage Viện Di Động để được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn nhanh chóng tại các cơ sở Tp.HCM, Hà Nội Đà Nẵng.

Xem thêm:

 • Hướng dẫn cách xử lý điện thoại iPhone rơi xuống nước mà bạn cần biết
 • Hướng dẫn cách kiểm tra thời hạn bảo hành Xiaomi bằng IMEI đơn giản, chính xác
 • Hướng dẫn cách kiểm tra pin MacBook cực chuẩn thực hiện ngay tại nhà
 • 4 cách kiểm tra nhiệt độ iPhone khi điện thoại quá nóng

Viện Di Động

Rate this post