Cách khắc phục tình trạng điện thoại bị mất tiếng nhanh nhất

Không có gì khó chịu hơn khi bạn đang nói chuyện ở chế độ rảnh tay rồi sau đó loa điện thoại của bạn bị mất tiếng đột ngột. Tình huống này thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều lý do khiến điện thoại bị mất tiếng. Vì vậy, bạn có thể thử một số cách khắc phục sự cố trong bài viết này trước khi mang điện thoại của mình đến các trung tâm bảo hành.

Có thể bạn quan tâm

Cách khắc phục tình trạng điện thoại bị mất tiếng nhanh nhất

Kiểm tra các vấn đề về phần mềm

Lỗi điện thoại mất tiếng - Ảnh 01

Trước khi mang đến nơi bảo hành, bạn có thể kiểm tra xem vấn đề có đến từ phần mềm lỗi hay không​

Trước khi bạn tìm kiếm sự trợ giúp từ các dịch vụ sửa chữa, bạn nên đảm bảo rằng vấn đề điện thoại bị mất tiếng là một sự cố phần cứng thực sự. Có một số cách bạn có thể làm điều này.

Đầu tiên, bạn chỉ cần khởi động lại điện thoại. Thao tác này sẽ khởi động lại tất cả các dịch vụ nền và giúp điện thoại của bạn xử lý nhiều lỗi khác nhau. Nếu điện thoại vẫn chưa có tiếng, bạn có thể cần kiểm tra xem đầu ra âm thanh. Trong trường hợp bạn thường xuyên sử dụng tai nghe hoặc loa không dây, âm thanh của điện thoại có thể đang phát trên những thiết bị đó.

Lỗi điện thoại mất tiếng - Ảnh 02

Bạn hãy đi tới Cài đặt > Kết nối > Bluetooth để xem liệu điện thoại có đang kết nối không dây với bất kỳ thiết bị âm thanh nào không. Sau đó, bạn nên kiểm tra xem mình có vô tình kích hoạt một trong các chế độ tắt âm thanh như Không làm phiền, Im lặngTập trung không nhé.

Ngoài ra, FPT Shop cũng khuyên bạn nên kiểm tra loa bằng cách giảm âm lượng xuống cài đặt thấp nhất rồi tăng âm lượng lên mức tối đa. Tiếp theo, bạn hãy thử phát nhạc ở cả hai cấp độ âm lượng này. Tuy nhiên, ứng dụng âm nhạc mà bạn lựa chọn cũng có thể bị lỗi. Vì vậy, cách tốt nhất bạn nên thử là phát nhạc chuông hoặc báo thức từ cài đặt âm thanh trên điện thoại.

Tắt đầu ra âm thanh theo cách thủ công

Lỗi điện thoại mất tiếng - Ảnh 03

Đôi khi, loa điện thoại của bạn có thể không hoạt động nhưng tai nghe của bạn thì có. Khi bạn rút các phụ kiện khỏi giắc cắm âm thanh, điện thoại có thể không xử lý được khiến âm thanh của bạn vẫn đang phát ở chế độ tai nghe và loa ngoài không hoạt động. Điều đó có nghĩa là điện thoại bị mất tiếng, ngay cả khi bạn đã ngắt kết nối tai nghe.

Thông thường, bạn có thể giải quyết lỗi này bằng cách khởi động lại thiết bị. Nhưng nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể thử một ứng dụng miễn phí có tên là Disable Headphone. Chỉ với một thao tác bấm nhẹ, ứng dụng sẽ buộc điện thoại của bạn thoát khỏi chế độ tai nghe và phát âm thanh qua loa theo cách thủ công.

Sử dụng chế độ an toàn

Lỗi điện thoại mất tiếng - Ảnh 04

Hầu hết điện thoại Android đều cho phép bạn khởi chạy ở chế độ an toàn. Trong chế độ này, thiết bị sẽ chỉ chạy các phần mềm gốc mà nhà sản xuất cài đặt ban đầu. Làm như vậy sẽ cho phép bạn khắc phục nhiều sự cố khác nhau bao gồm cả việc điện thoại bị mất tiếng.

Để vào chế độ an toàn trên điện thoại, bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn. Trong menu tắt nguồn, chạm và giữ nút Tắt nguồn, sau đó nhấn OK khi bạn thấy lời nhắc vào chế độ an toàn trên màn hình. Điện thoại của bạn sẽ sớm khởi động vào chế độ an toàn. Bạn có thể dễ dàng rời khỏi chế độ an toàn bằng cách vào menu tắt nguồn và chọn nút Khởi động lại.

Trong chế độ an toàn, bạn có thể thử phát nhạc chuông hoặc báo thức ở các mức âm lượng khác nhau để xem vấn đề nằm ở phần cứng hay phần mềm. Nếu loa vẫn không hoạt động trở lại, vấn đề có thể đến từ phần cứng.

Làm sạch lưới loa

Lỗi điện thoại mất tiếng - Ảnh 05

Lỗ loa trên điện thoại thông minh của bạn thường tích tụ bụi theo thời gian. Điều này có thể cản trở khả năng phát ra âm thanh của chúng. Lúc này, bạn nên thử tự mình vệ sinh lưới loa để loại bỏ càng nhiều vật cản càng tốt.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng một chiếc chổi cọ hoặc bàn chải đánh răng lông mịn để chà nhẹ qua bề mặt lưới loa. Điều này sẽ giúp đánh bay các bụi bẩn và mạnh vụn bám vào lưới loa một cách hiệu quả. Sau đó, bạn hãy sử dụng dụng cụ thổi hơi để thổi hết các bụi bẩn còn sót lại.

Làm khô điện thoại nếu nó bị ướt trước đó

Lỗi điện thoại mất tiếng - Ảnh 06

Một trong những hậu quả thường gặp nhất khi điện thoại bị vô nước là loa bị hỏng. Chất lỏng có thể nhanh chóng đi đến thành phần bên trong thông qua kết cấu mở của lưới loa. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề về loa sau một tai nạn như vậy, hãy để điện thoại của bạn khô đi trước khi sử dụng lại.

Có một số phương pháp để làm khô điện thoại bị ướt. Đầu tiên, bạn cần phải tắt nguồn điện thoại. Sau đó, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc hoặc ngâm thiết bị bên trong thùng gạo.

Nếu không có giải pháp hiệu quả với bạn, rất có thể điện thoại đã bị lỗi phần cứng. Bạn nên đặt lịch hẹn với trung tâm bảo hành đáng tin cậy và nhờ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sửa chữa nhé.

Xem thêm:

Cách sửa lỗi không đăng nhập được tài khoản Google trên Android dành cho người mới

4 mẹo giúp làm trống bộ nhớ điện thoại Android hiệu quả

Rate this post