Bỏ thi đại học vì mải cứu cụ bà xa lạ, sau nửa tháng chiếc ô tô sang tiến vào làng, cậu sững sờ nhìn người trong xe

Cuộc sống của mỗi người là không ai giống ai, có kẻ giàu người nghèo vì vậy nhiều quan niệm cho rằng cuộc đời luôn luôn không công bằng. Có trường hợp sinh ra đã giàu, nhưng cũng có hoàn cảnh do may mắn mà phát triển. Nhưng ít ai biết rằng mỗi chúng ta đều có một cơ hội đổi đời chỉ là người đó có thể nhìn thấy và biết nắm bắt lấy hay không?

Cậu bé nghèo và ước mơ học đại học để đổi đời

Có một gia đình nọ thuộc hộ nghèo gồm hai vợ chồng cùng một người con sống tại vùng quê yên bình. Nhưng do sức khỏe không được tốt nên người cha và mẹ không thể làm những công việc nặng nhọc đồng ruộng như bao gia đình khác.

Tất cả các chi phí sinh hoạt cũng như nuôi con ăn học, hai vợ chồng đều phải trông chờ vào khoản tiền mà họ đi làm thời vụ tại các thành phố lớn. Người con trai tên Sang là một thanh niên ham học và chăm chỉ, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên khi học hết cấp ba, cậu đã phải lên lên thành phố thuê phòng trọ để kiếm việc làm phụ giúp gia đình.

Từ nhỏ cậu đã có ước mơ được học đại học và cũng chưa bao giờ từ bỏ ước mơ đó, vừa đi làm cậu vừa để ý tới lịch thi đại học hằng năm. Trong một lần khi kỳ thi tuyển sinh sắp đến, cậu đã xin nghỉ trước một khoảng thời gian nhằm chú tâm vào ôn luyện.

Sang biết rõ hơn ai hết chỉ có con đường học mới giúp cậu và gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói và có một cuộc sống sung túc hơn. Nhưng người tính thì không bằng trời tính, đúng ngày thi đầu tiên cậu đã gặp phải một tình huống hết sức éo le, tình huống đó có thể nói nó làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của cậu sau này.

Rồi một chuyện bất ngờ xảy ra, cậu vì cứu bà cụ xa lạ mà dang dở ước mơ

Cũng như bao thí sinh khác, Sang rất hồi hộp, lo lắng trước kỳ thi quan trọng, cậu quyết định đi ăn sáng vừa để lót dạ vừa để cho tinh thần được thoải mái hơn. Ai ngờ vừa ăn xong đứng dậy để đến địa điểm thi thì một bà cụ từ đâu loạng choạng gục ngã ngay trước mặt Sang.

Cậu thanh niên hoảng sợ chưa bao giờ gặp cảnh này, chỉ thấy bà cụ với khuôn mặt tái mét, tay ôm bụng đau đớn. Cậu quan sát thấy có vẻ giống với bệnh viêm cấp tính ruột thừa, cơn đau này có thể gây gây hậu quả khó lường nếu không được cấp cứu kịp thời. Sang hoảng hốt nhìn mọi người xung quanh và la lớn:

“Có ai không, hãy giúp bà cụ đi bệnh viện, bà ấy có thể đang bị đau ruột thừa cấp tính rất nghiêm trọng”. Đáp lại lời thỉnh cầu của cậu là những ánh mắt vô cảm, họ không quan tâm đến lời nói của Sang mà tiếp tục ăn, nhiều người còn lẩm bẩm trách rằng:

“Sao cậu không đưa bà ấy đi mà còn ngồi ở đấy để nhờ mọi người”? Cậu thanh niên mếu máo với vẻ mặt căng thẳng nói lớn: “Hôm nay tôi có kỳ thi đại học không thể tới trễ được, xin mọi người hãy giúp bà ấy”.

Bỏ thi đại học vì mải cứu cụ bà xa lạ, sau nửa tháng chiếc ô tô sang tiến vào làng, cậu sững sờ nhìn người trong xe1
Đáp lại lời thỉnh cầu của cậu là những ánh mắt vô cảm, họ không quan tâm đến lời nói của Sang mà tiếp tục ăn (ảnh minh họa). – Nguồn ảnh: Internet

Cậu hét lớn trong vô vọng, không còn cách nào khác cứu người vẫn là việc quan trọng nhất. Sang liền đỡ bà cụ và gọi xe taxi đưa tới bệnh viện ngay lập tức. Sau khi tới bệnh viện bà cụ được các bác sĩ kịp thời cấp cứu, nên đã ổn định và bước qua cơn nguy kịch.

Vì nghĩ bà cụ không có người thân, nên Sang đã lấy ra một phần tiền mà mình đã đi làm lâu nay, đưa cho một vị bác sĩ giúp đỡ thanh toán viện phí, còn bản thân mình thì phải chạy đến trường thi ngay lập tức.

Sang vội vàng lao ra đường bắt taxi và đi thẳng tới địa điểm thi, nhưng đáng tiếc thay, cậu đã bị muộn giờ và không được bảo vệ cho vào khu vực đang làm bài. Dù có giải thích rằng mình vừa phải cứu một bà cụ nguy kịch, nhưng bảo vệ lại cau có nói rằng những người đến muộn đều lấy lý do như vậy, nên nhất quyết không thể vào thi được.

Biết rằng mình đến muộn là sai quy định, nên Sang cũng buồn rầu chấp nhận mà không nói thêm bất kỳ câu nào nữa. Hai mắt cậu đỏ hoe, ƅ‌ao nhiêu nỗ lực ôn luyện chờ ngày thi đã lâu thì sự cố đáng tiếc lại xảy ra. Sang cúi đầu lặng lẽ rời khỏi trường thi, và quay về căn phòng cả ngày không ăn không uống.

Sau một ngày suy nghĩ cậu đã vực dậy tinh thần, vấp ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, quyết tâm vào những môn tiếp theo. Thật may mắn ngoại trừ một môn đầu không được thi vì tới muộn, thì hầu như các môn còn lại Sang đều làm bài rất tốt. Sau khi thi xong tất cả các môn Sang đã trở về quê để thăm gia đình, cũng như phụ giúp cha mẹ vài việc nhẹ nhàng ngoài đồng.

Anh tự nghĩ rằng nếu chỉ có thể vào một trong ba Trường Cao đẳng, thì sẽ tiếp tục đi làm thêm để đợi đợt thi tuyển năm sau chứ sẽ không chọn trường đó. Bởi vì trường đó vừa tốn tiền, lại vừa không chất lượng như nguyện vọng một, trong khi gia cảnh nhà anh không phải dễ để theo học một ngôi trường như vậy.

Cứ thế Sang cũng bắt đầu nghĩ thoáng hơn, mà không bận tâm hay hy vọng quá nhiều vào kết quả thì, sau nửa tháng thì anh nhận được giấy báo, quả thật chỉ có thể đỗ vào những trường Cao đằng mà thôi.

Sang chỉ cười nhẹ nghĩ rằng tất cả có thể là do số trời, năm nay có lẽ anh không có duyên với cánh cổng đại học. Tối ngày hôm đó anh ăn cơm xong thì bắt đầu gói ghém đồ đạc chuẩn bị lên lại thành phố để làm việc.

Chiếc ô tô hạng sang tiến vào làng “truy tìm”, cậu sững sờ nhìn người trong xe

Sáng ngày hôm sau khi chưa kịp lên đường đi thành phố, thì bỗng nhiên một chiếc ô tô hạng sang tiến vào làng, rồi từ từ đi đến gần nhà của Sang và dừng lại. Một ông lão khá cao tuổi thò đầu ra và hỏi cậu rằng có biết cậu nhóc nào tên là Hoa, trong xóm này vừa thi đại học trong khoảng nửa tháng trước không?

Bỏ thi đại học vì mải cứu cụ bà xa lạ, sau nửa tháng chiếc ô tô sang tiến vào làng, cậu sững sờ nhìn người trong xe2
Ảnh minh họa. – Nguồn ảnh: Internet

Sang gãi đầu suy nghĩ một hồi rồi trả lời: “Người thi đại học trong xóm này cũng có vài người, nhưng không có ai tên như vậy cả, có thể ông đã tìm nhầm địa chỉ rồi ạ”. Ông chú cảm ơn tiếp tục lái xe tiến lên phía trước, vừa đi được một đoạn thì chợt nhớ ra điều gì đó liền lùi xe quay lại hỏi Sang một câu nữa:

“À, ta nhầm cậu nhóc thi đại học không phải tên là Hoa mà tên là Sang. Cháu có biết người này không”? Sang khi này mới trố mắt nhìn, người tên Sang cả xóm này chỉ có mỗi mình lại cũng vừa thi đại học được 2 tuần.

Nhưng cậu chẳng quen ai hay gia đình không có bất cứ họ hàng nào có điều kiện như vậy cả. Cậu ngập ngừng nói: “Sang thì là tên của cháu, cháu cũng mới thi đại học xong. Nhưng có chuyện gì thế ạ”? Trong lúc Sang vẫn đang chưa hiểu chuyện gì thì cửa kính đằng sau xe bỗng hạ xuống. Thật bất ngờ bà lão ngồi trong xe, chính là người mà Sang đã bỏ thi để cứu bà trong quán ăn cách đây nửa tháng.

Sang không hiểu được bằng cách nào mà bà có thể tìm tới tận đây? Bà lão mỉm cười nói: “Này cháu trai, cuối cùng ta đã tìm được cháu rồi”. Hóa ra ngày hôm đó ƙhi Sang gặp bác sĩ trình bày lý do phải đi ngay lập tức vì thi và nhờ thanh toán viện phí thì bà lão đã vô tình nghe được.

Bà rất biết ơn đến chàng trai trẻ dám từ bỏ việc quan trọng nhất trong độ tuổi của một thiếu niên mà cứu mạng của mình. Nhưng cũng rất lo lắng vì không biết Sang có kịp tới giờ thi hay không, nếu trễ thì quả thật bà lão không thể yên tâm. Sau khi được ra viện bà lão vô cùng áy náy vì hành động cao cả của Sang, không thể làm ngơ trước ân nhân của mình bà đã nói với người nhà tìm kiếm thông tin về cậu.

Họ cùng quay lại bệnh viện gặp người bác sĩ tiếp nhận thông tin của Sang ngày hôm đó. Thật may mắn là người này cũng có trí nhớ khá tốt vẫn còn nhớ được địa chỉ. Sau nhiều ngày gia đình bà cụ đã lần theo địa chỉ và tìm tới đây, trên đường đi họ đã phải dừng lại và hỏi thăm rất nhiều.

Bỏ thi đại học vì mải cứu cụ bà xa lạ, sau nửa tháng chiếc ô tô sang tiến vào làng, cậu sững sờ nhìn người trong xe3
Ngay sau khi gặp lại chàng trai trẻ tuổi là ân nhân của mình bà cụ rất vui vẻ, trong lòng bà giờ đây sẽ không còn cảm thấy áy náy nữa (Ảnh minh họa). – Nguồn ảnh: cafef.vn

Ngay sau khi gặp lại chàng trai trẻ tuổi là ân nhân của mình bà cụ rất vui vẻ, trong lòng bà giờ đây sẽ không còn cảm thấy áy náy nữa. Bà cụ ân cần hỏi han về cuộc sống và gia đình, được biết cậu đã bị trượt đại học vì cứu mình chỉ có thể chọn một trong những trường cao đẳng để học. Nhưng vì khó khăn nên Sang đã quyết định đợi năm sau để thi lại, bà cụ rất thông cảm động viên và an ủi cậu hứa sẽ giúp đỡ khi cậu khó khăn.

Gieo nhân nào gặt quả đó, kết thúc có hậu của cậu

Nhưng ông lão đi cùng tính tình lại vô cùng thẳng thắn, ông không nghĩ là vậy. Vì việc mọi người học ra cuối cùng cũng chỉ để kiếm một công việc tốt có lương thưởng hậu hĩnh chứ không phải vì danh tiếng đại học hay cao đẳng nên đối với ông học trường nào cũng được. Huống hồ Sang còn là ân nhân của vợ mình, nên ông cụ đã nói rằng sẽ tài trợ toàn bộ chi phí khi Sang học đại học hoặc một trong ba trường cao đẳng mà cậu đã trúng tuyển.

Sang vừa nghe xong thì sững sờ, cậu không tin vào tai mình tưởng nghe nhầm. Trên đời vẫn còn có người tốt với cậu. Và sau khi ra trường họ sẽ nhận cậu về công ty của mình để làm việc với một mức thu nhập khá hơn các nơi khác rất nhiều. Đó coi như là một lời cảm ơn cứu mạng hợp lý nhất gửi đến Sang lúc này.

Sau khi bình tĩnh lại, Sang suy nghĩ cảm thấy họ không cần thiết phải lừa mình, rồi cậu gật đầu đồng ý. Cậu nhóc khi này mặt hồ hởi không nghĩ rằng mình lại có ngày hôm nay. Bao nhiêu gánh nặng lo âu về tiền tài tương lai một phần được gỡ bỏ, mọi thứ đối với Sang mà nói như một giấc mơ. Nó diễn ra chớp nhoáng khiến cậu chưa thể làm quen với sự thật này, cậu quyết định nghe theo sự chỉ bảo cũng như định hướng của cụ ông.

Thoáng cái Sang đã tốt nghiệp và ra trường, trong suốt những năm theo học cậu được gia đình bà cụ chi trả toàn bộ học phí cũng như giúp đỡ trong sinh hoạt hằng ngày. Sau đó như lời hứa của cụ ông Sang đã được về làm một vị trí mà nhiều người mong ước trong công ty của họ với mức lương khá tới gần 360 triệu/năm.

Cuộc sống của Sang và gia đình cũng ổn định, và khá giả hơn rất nhiều khi cậu có thể mua một ngôi nhà trên thành phố. Dân làng nhìn vào câu chuyện và hoàn cảnh hiện tại của Sang ai cũng ghen tỵ, nói rằng làm cả năm trời đúng là không bằng một phút may mắn.

Nhưng tất cả mọi người đã nhầm sự may mắn cũng sẽ chỉ tới với một người tốt, người biết nhìn thấy cơ hội biết nắm bắt. Liệu năm đó có ai dám bỏ thi để cứu mạng một cụ già không quen biết như Sang, đó là cơ hội là lòng tốt là sự khác biệt để tạo nên thành công của cậu như ngày hôm nay.

Tịnh Yên
Nguồn: Phụ nữ gia đình

Rate this post