Bộ nhớ đệm là gì? Hướng dẫn xóa bộ nhớ đệm hiệu quả mà bạn nên biết

Video cách xóa bộ nhớ đệm trên oppo

Bộ nhớ đệm đóng một vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của thiết bị công nghệ như điện thoại OPPO hay máy tính bảng, laptop,…. Tuy nhiên, thuật ngữ bộ nhớ đệm còn khá mơ hồ đối với người dùng hiện nay và gây nên sự hiểu lầm về loại hình bộ nhớ này. Vậy bộ nhớ đệm là gì? Chúng ta có nên xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại không? Hãy cùng Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn giải đáp qua bài viết dưới đây!

Có thể bạn quan tâm

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Bộ nhớ đệm (hay còn gọi là cache) là một khu vực lưu trữ tạm thời dữ liệu, thông tin hoặc tài nguyên do các ứng dụng trên điện thoại tạo ra. Dù cho bạn sử dụng điện thoại iPhone như iPhone 11, iPhone 13, iPhone 14 Pro Max,… hay Android như OPPO Reno10 5G 256GB hay Vivo Y36, Galaxy S23 Plus,… thì cũng sẽ tạo ra bộ nhớ đệm. Khi dữ liệu hoặc tài nguyên được truy cập, nó được tải vào bộ nhớ đệm để lưu trữ tạm thời.

Khi có yêu cầu truy cập tiếp theo đến cùng một dữ liệu hoặc tài nguyên, hệ thống sẽ truy cập trực tiếp vào bộ nhớ đệm thay vì phải tìm kiếm và truy xuất lại từ nguồn gốc ban đầu. Điều này giúp giảm thời gian truy cập và tăng tốc độ xử lý dữ liệu.

Bộ nhớ đệm chứa các dữ liệu tạm thời do ứng dụng điện thoại tạo ra

Xoá bộ nhớ đệm (cache) hay không phụ thuộc vào tình huống và mục đích sử dụng của bạn. Dưới đây là một số tình huống mà bạn có thể cân nhắc xóa bộ nhớ đệm:

Nếu bạn gặp phải hiệu suất hệ thống kém, ví dụ như ứng dụng di động đáp ứng chậm, bạn có thể thử xóa bộ nhớ đệm. Điều này giúp làm sạch dữ liệu tạm thời và có thể cải thiện hiệu suất hệ thống. Bên cạnh đó còn giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ bộ nhớ trên smartphone cho trải nghiệm trên chiếc điện thoại mượt mà hơn.

Trong một số trường hợp, dữ liệu trong bộ nhớ đệm có thể bị lỗi hoặc không nhất quán. Xoá bộ nhớ đệm có thể giúp làm sạch dữ liệu lỗi và đảm bảo rằng các dữ liệu mới được tải lại một cách chính xác.

Trong trường hợp bạn cần cập nhật dữ liệu mới nhất từ nguồn gốc, xoá bộ nhớ đệm có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang sử dụng dữ liệu mới nhất thay vì dữ liệu cũ từ bộ nhớ đệm.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng xoá bộ nhớ đệm có thể làm mất dữ liệu tạm thời và tạo ra một lượng lớn yêu cầu truy cập dữ liệu ban đầu. Điều này có thể làm giảm hiệu suất tạm thời trong quá trình tải lại dữ liệu vào bộ nhớ đệm. Do đó, nếu hệ thống của bạn đang hoạt động tốt và không có vấn đề đáng kể, không cần thiết phải xoá bộ nhớ đệm thường xuyên.

Chỉ nên xóa bộ nhớ đệm khi cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị

Tùy vào hệ điều hành của điện thoại giá tốt mà người dùng có thể áp dụng cách xóa bộ nhớ đệm khác nhau.

  • Cách xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng trên điện thoại Android

Bước 1: Vào ứng dụng Cài đặt > Chọn mục Ứng dụng > Lựa chọn ứng dụng bạn muốn xóa bộ nhớ đệm

Bước 2: Ấn vào mục Lưu trữ, tại đây sẽ hiển thị toàn bộ thông tin lưu trữ bao gồm thông tin về bộ nhớ cache

Bước 3: Bấm vào Xóa bộ nhớ Cache để tiến hành xóa như bạn mong muốn

Hướng dẫn xóa bộ nhớ đệm ứng dụng trên điện thoại Android đơn giản

  • Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Bước 1: Vào ứng dụng Cài đặt

Bước 2: Nhấn chọn Bộ nhớ > Chọn Dọn dẹp tệp tin

Bước 3: Chờ một lát để điện thoại Android sẽ quét các ứng dụng rác và bộ nhớ đệm không cần thiết. Sau đó, bạn nhấn chọn Xác nhận xóa để thực hiện quá trình xóa dữ liệu bộ nhớ đệm

Cách xóa bộ nhớ đệm cache trên điện thoại Android

Để xóa bộ nhớ đệm iPhone, người dùng chỉ cần tắt nguồn và khởi động lại máy. Đây là cách làm phổ biến nhất bởi tính đơn giản và hiệu quả của nó. Khi khởi động lại iPhone, toàn bộ ứng dụng trên điện thoại sẽ khôi phục về trạng thái ban đầu. Đồng thời, bộ nhớ đệm iPhone mà bạn đã sử dụng trước đó cũng sẽ được xóa đi hoàn toàn. Để xóa bộ nhớ đệm iPhone bằng cách khởi động lại điện thoại, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn giữ đồng thời nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng đến khi thanh trượt yêu cầu tắt nguồn xuất hiện

Bước 2: Kéo thanh trượt từ trái sang phải để tắt nguồn điện thoại

Bước 3: Đợi một vài phút và nhấn nút nguồn để khởi động lại điện thoại

Xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại iPhone bằng cách khởi động lại máy

Mong rằng, thông qua bài viết trên đã giúp người dùng có cái nhìn rõ ràng hơn về Bộ nhớ đệm là gì? Từ đó để quyết định xem có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên không? Hãy truy cập website Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn để cập nhật thêm nhiều thông tin mới về điện thoại OPPO Reno mới mỗi ngày nhé!

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420