Bé học hoài không nhớ thì phải làm sao? Bí quyết giúp trẻ nhớ lâu

Bé học hoài không nhớ dần trở thành mối lo ngại của bố mẹ cũng như các thầy cô giáo. Nhanh quên, chậm tiếp thu khiến cho các con bỏ lỡ rất nhiều phần kiến thức quan trọng. Vậy làm thế nào để giúp con ghi nhớ được nội dung chương trình học? Con luôn tiếp thu bài chậm hơn các bạn thì phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bố mẹ một số giải pháp để khắc phục tình trạng này. Đừng bỏ lỡ nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé học hoài không nhớ?

Lịch trình học dày đặc, con không có thời gian để nghỉ ngơi

Bố mẹ nào cũng mong muốn con học tập tốt, đạt nhiều thành tích cao để sau này có tương lai, công việc ổn định. Thế nên, các bậc phụ huynh đầu tư khá nhiều vào chuyện học tập của con. Điều này vô tình làm cho các con cảm thấy áp lực.

Không khó để thấy hiện nay trẻ con không có nhiều thời gian để giải trí, thư giãn nữa. Thay vào đó là những buổi học thêm, học năng khiếu từ sáng đến tối, kể cả cuối tuần.

Xuất phát điểm của câu chuyện này là từ suy nghĩ tốt của bố mẹ là muốn cho con được tiếp nhận kiến thức tốt hơn. Tuy nhiên, trong mắt những đứa trẻ đây là cách ép buộc con học, lấy đi tuổi thơ và thời gian vui chơi của con.

Đôi khi con thành công trong tương lai không chỉ đến từ việc có thật nhiều kiến thức mà còn nhiều mặt khác như kỹ năng sống, hiểu và nhìn nhận vấn đề trong xã hội. Chính vì thế, ngoài thời gian học tập, bố mẹ nên cho con ra ngoài nhiều hơn để hiểu được thế giới xung quanh còn khá nhiều điều thú vị.

zmG8q6kX4PNsq5VV19LGcbKYA6KGdmvIo-jJD8pZsR0xxZ-11I7NwiK0Brar953mRWnum-PyxahP2rN6I16_aytteGihNNWn7xWs0A9dxt4lzhmUMZnBMTIFb5jbNImUyB0p1mPz

Bé học hoài không nhớ do lịch học dày đặc, cơ thể luôn trong trạng thái uể oải

Bé bị chi phối bởi mạng xã hội, game online

Hiện nay, trẻ em đang có xu hướng tiếp cận với internet và mạng xã hội từ khá sớm. Mặc dù, internet giúp các con giải trí sau những giờ học căng thẳng tuy nhiên chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ xấu mà bố mẹ cần phải lường trước được.

Khi để cho các con tiếp xúc internet mà tuổi còn quá nhỏ sẽ dễ dẫn đến tình huống con xem, bắt chước và học tập theo các video có chứa nội dung bạo lực, phản xã hội… ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ.

Hơn nữa, khi các con đã quá đam mê với những trò chơi công nghệ hay dành quá nhiều thời gian để nhắn tin, gọi điện, chat chit thì sẽ bỏ bê chuyện học tập. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn khi bố mẹ cho con sử dụng internet nhưng chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ bản thân.

Mặt khác, chúng còn gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ, khiến các con cận thị, ngại tiếp xúc với xã hội… Tất cả những điều trên đều gây ra hậu quả xấu với việc ghi nhớ kiến thức của con.

Chưa tìm ra phương pháp học tập phù hợp

Phương pháp học tập thật sự rất quan trọng đối với việc ghi nhớ kiến thức. Bởi vì, trẻ con mỗi người đều ưa thích và có thế mạnh khác nhau. Chính vì thế, việc áp dụng một phương pháp học tập cho hầu hết mọi người là quan điểm dạy học hoàn toàn sai lầm.

Tuy nhiên, với thời gian trên lớp, sĩ số học sinh quá đông, giáo viên không thể nào đáp ứng được nhu cầu riêng của từng người. Do đó, bố mẹ nên là người giúp con tìm ra phương pháp học tập phù hợp để đảm bảo được con sẽ có thể ghi nhớ và được tiếp nhận kiến thức theo cách phù hợp nhất với mình.

Phương pháp dạy hiệu quả để thoát khỏi tình trạng bé học hoài không nhớ?

Ghi chép nội dung bài học có hệ thống

Để việc học tập trở nên dễ dàng hơn, các con không nên ghi chép lan man, lẫn lộn mọi thứ vào với nhau vì khi về nhà giở quyển vở ra để ôn tập lại thì sẽ không biết mình nên bắt đầu học từ đâu.

Một trang giấy các con nên chia thành ba phần chính: phần ghi bài, phần note lại những thứ cần lưu ý và phần kết luận. Để biết được phần kiến thức nào tương ứng với ba mục này thì ngay trước hôm học, các con cần phải đọc qua và chuẩn bị bài ở nhà để nắm được nội dung kiến thức của bài học hôm nay. Các keyword, định nghĩa, công thức… quan trọng nên được để cho nổi bật chẳng hạn như viết bút khác màu, đóng ô hoặc sử dụng highlight để tăng sự chú ý đối với trẻ.

Tùy theo khả năng của các con mà sẽ có những cách ghi chú sao cho thật phù hợp để đáp ứng được yêu cầu môn học.

ugFXMIbrnWmuA8vv-JGSel8Sd0VuaHcyE8jq-rn-RIkkTvurH34mAQCfAamIE2Cuj_5rxmrmDZa8tEdn7HhlUeH9XTbpUNGZDrrb5atwI9Sw7SZ7QmStGrzCB2Wt0nQGAT9PWukx

Ghi chép bài khoa học sẽ giúp con tránh khỏi tình trạng bé học hoài không nhớ

Học hiểu, không học vẹt

Hiểu được nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề là cách để các con có thể ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn. Thực tế cho thấy, việc học vẹt ngoài vấn đề về cách ghi nhớ thì còn ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và mạch suy nghĩ của trẻ.

Chẳng hạn như sau này đi làm, chắc chắn các sếp sẽ cần các bạn hiểu rõ và phân tích được vấn đề chứ không đơn thuần là việc làm thế nào để nhớ được việc mà sếp giao. Chính vì thế, ngay từ khi còn bé thì các con nên được dạy cách tư duy mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống xung quanh. Điều này sẽ hữu ích hơn rất nhiều cho tương lai và cuộc sống của các con sau này.

Chính vì thế, bố mẹ nên khuyến khích các con học hiểu nhiều hơn, tránh tình trạng học vẹt bởi lẽ chúng vừa không thể nào giúp trẻ nắm bắt được kiến thức mà còn gây nguy hại cho khả năng tư duy vấn đề trong tương lai.

Giúp con tiếp cận kiến thức theo cách thú vị

Có rất nhiều cách để con tiếp cận vấn đề. Trong đó, việc tiếp cận theo cách khô khan, tương tác một chiều là một trong những phương pháp kém thú vị nhất. Chính vì thế, bố mẹ nên tạo cho con không gian để tự khám phá, trải nghiệm kiến thức cuộc sống theo nhiều cách khác nhau. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong quá trình học tập.

Một cách tiếp cận kiến thức khá hiệu quả đó là sử dụng hình ảnh, âm thanh, video. Những thứ này có tác động khá lớn đến suy nghĩ và khả năng ghi nhớ của trẻ. Với lợi thế về màu sắc sống động và âm thanh chân thật sẽ là một trong những cách kích thích trẻ đam mê hơn với môn học này.

Kết nối kiến thức đến thực tiễn cuộc sống

Mọi kiến thức mà các con đã và đang được học ở trong và ngoài nhà trường đều có những ảnh hưởng nhất định đến đời sống của con người. Chính vì thế, việc để các con hiểu, cảm nhận và nhận biết những sự vật, hiện tượng tương ứng trong đời sống là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, khi các con biết kiến thức được áp dụng như thế nào vào đời sống xung quanh thì sẽ dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ. Chẳng hạn như khi con bắt buộc phải lục lại trí nhớ của mình về một nội dung nào đó trong chương trình học thì các con có thể dễ dàng liên tưởng chúng đến các vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, trẻ sẽ biết được cách sử dụng phần kiến thức đó sao cho thật phù hợp.

Kiến thức là một phần của cuộc sống, chính vì thế, việc hiểu được kiến thức áp dụng như thế nào vào cuộc sống cũng là một trong những điều các con cần phải học tập.

8_7wcuRT1zxZPGYGCUyNh5ctphO-oQRD1mJQ0B-ehWKSi5rIKHL5NQcE05AlScIBjS9FxnTHXNTpyZcvtvoipqen0JOpIfwKDGw40TPN4CNvg0qRjW02jgPtA16YGiGpeKaXIbgr

Ứng dụng kiến thức vào tình huống thực tiễn sẽ giúp các con hiểu vấn đề tốt hơn

Bài viết trên đã chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé học hoài không nhớ. Hy vọng từ những chia sẻ bổ ích trên sẽ phần nào giúp đỡ các bậc phụ huynh trong việc hỗ trợ con nâng cao thành tích học tập. Chúc các bạn thành công!

Rate this post