Bật mí cách làm bài thi được điểm cao dành cho các sĩ tử

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao người khác lại luôn luôn đạt được điểm thi cao trong khi mình cũng cố gắng học tập nhưng lại không có thành tích tốt? Hầu hết nguyên nhân nằm ở độ linh hoạt, khả năng ứng biến, kiến thức cũng như suy nghĩ của nhiều khác khác nhau. Tuy nhiên, ngay từ hôm nay bạn có thể cải thiện điểm của mình nếu biết được cách làm bài thi được điểm cao được chia sẻ ngay dưới đây.

Có thể bạn quan tâm
Bật mí cách làm bài thi được điểm cao dành cho các sĩ tử

Cách làm bài thi được điểm cao

Làm sao để thi tốt, đạt được điểm cao? Không cần dài dòng, chúng ta hãy bắt đầu ngay vào vấn đề cần tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị trước khi thi

Ngày thi thường được xác định thời gian từ rất sớm để giúp các bạn học sinh, sinh viên chuẩn bị kiến thức cũng như tâm lý sẵn sàng. Nhưng trong thời gian này, nhiều bạn lại quá chủ quan và lơ là việc ôn thi. Họ nghĩ rằng thời gian thi còn dài, tại sao phải chuẩn bị sớm như vậy, chỉ cần sát ngày thi ôn 1 lần là đủ. Tuy nhiên, suy nghĩ này hết sức thiển cận. Để có thể đạt được kết quả tốt bằng chính sức mình, bản thân bạn cần ý thức được thời gian ôn thi ý nghĩa như thế nào.

Kiến thức vẫn là yếu tố hàng đầu giúp thi được điểm cao
Kiến thức vẫn là yếu tố hàng đầu giúp thi được điểm cao

Để chuẩn bị tốt kiến thức thi, bạn cần:

Ghi chép rõ ràng bài giảng trên lớp

Đề thi là vô biên và chúng ta không ai biết được bài thi sẽ ra những kiến thức nào. Do đó, bản thân bạn phải học tất cả. Nhưng để học tốt, bạn cần phải ghi chép tốt, cẩn thận và tỉ mỉ. Việc ghi chép rõ ràng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này khi muốn ôn lại kiến thức.

Hoặc nếu có thể, mỗi bài giảng, ngoài ghi chép, bạn nên vẽ ra cho mình một sơ đồ tư duy dễ hiểu.

Trao đổi kiến thức chưa hiểu với giáo viên

Rõ ràng bạn cần phải hỏi lại giáo viên những kiến thức mình chưa rõ để nhanh chóng năm bài hơn. Vì biết đâu, nhưng chỗ bạn chưa hiểu lại nằm trong đề thi thì sao đúng không nào. Chúng ta nên chuẩn bị kỹ kiến thức vẫn tốt hơn là chuẩn bị nửa mùa. Và chắc chắn giáo viên rất hứng thú với tinh thần học của bạn đấy.

Trao đổi bài cùng giáo viên
Trao đổi bài cùng giáo viên

>>> Xem thêm: Trước khi đi thi có nên cắt tóc không?

Luôn học bài mỗi ngày

Thường nội dung thi từng môn được cá giáo viên liệt kê ra sẵn và nhấn mạnh trong bài giảng. Do đó, nếu đã có đề cương ôn tập, hãy học mỗi ngày để chắc chắn bạn không quên bất kỳ kiến thức nào.

Tuy điều này không cần thiết lắm vì sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Nhưng thực tế, nếu nhìn qua nó mỗi ngày bạn sẽ cung cấp được nhiều thông tin vào não mình hơn đấy. Ngoài ra bạn cũng có thể ghi nội dung vào giấy note và dán lên trước bàn học của mình. Ví dụ như công thức toán, sinh, hóa hay từ vựng anh văn chẳng hạn. Việc nhìn chúng mỗi ngày sẽ giúp ích cho bạn.

Trong lúc ôn tập, nếu có vấn đề nào chưa hiểu, hãy viết ra một tờ giấy khác và tự mình tìm đáp án, hỏi bạn bè hoặc hỏi thầy cô. Kiến thức rất nhiều nên việc bị lỗ hổng kiến thức là điều đương nhiên. Nhưng bạn vẫn có thể lấp đầy trong thời gian ôn tập mà.

Làm bài thi thử hoặc bài thi của các năm cũ

Đây là một trong những cách làm bài thi được điểm cao mà nhiều người áp dụng. Và dĩ nhiên tính hiệu quả rất cao. Hầu hết các kiến thức trong bài thi cũ cũng xoay quanh những kiến thức đã học. Việc bạn hoàn thành và được giải thích rõ ràng những kiến thức trong những bài thi cũ mà mình đã làm qua chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc củng cố những bài học. Ngoài ra, cơ hội “trúng tủ” của bạn cũng cao hơn. Nếu là nhiều thật nhiều, đôi lúc khi gặp những câu trắc nghiệm, chỉ cần đọc một số từ đầu trong câu hỏi bạn cũng biết được đáp án mà không cần suy nghĩ.

Đối với kỳ thi đại học, việc làm những đề thi thử hay đề thi đại học cũ sẽ giúp bạn hình dung ra được đề thi sẽ được thiết kế hình thức nào, khiến thức rộng ra sao. Đồng thời sẽ giúp bạn cân đo, đong đếm được thời gian và sức học của minh thông qua mỗi đề.

Tích cực làm đề thi thử hoặc đề thi của những năm trước
Tích cực làm đề thi thử hoặc đề thi của những năm trước

Học nhóm

Một phương pháp giúp bạn nâng cao điểm thi chính là học nhóm. Việc học nhóm chính là cơ hội giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc, đồng thời trao đổi kiến thức của mình. Tuy nhiên, việc học nhóm cũng có mặt không tốt. Đó chính là càng đông ngày, sự xao nhãng càng lớn. Đặc biệt những bạn thường xuyên nói chuyện và không thể ngồi yên một chỗ lâu.

Vậy nên, nếu mục đích học nhóm nhằm nâng cao và tìm ra cách làm bài thi được điểm cao, hãy lựa người học nhóm và tìm nơi yên tĩnh để học.

3 – 4 ngày trước kỳ thi cần làm gì

Đây là khoảng thời gian quan trọng gần ngày thi, do đó bạn cần lưu ý thực hiện các việc sau:

Chú trọng đến giấc ngủ của mình

Mặc dù trong thời gian ôn thi, bạn đã cân não để giải quyết và nhét kiến thức vào đầu của mình ngày đêm. Nhưng 3 – 4 ngày gần thi bạn hãy để cơ thể của mình được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Điều đầu tiên chính là ngủ đủ giấc. Những ngày này, bạn cần ngủ đủ giấc để não được nghỉ ngơi và giúp những gì bạn đã học có thể ghi nhớ tốt hơn.

Tốt nhất không nên nạp cafein vào cơ thể. Không dùng thiết bị điện tử hay di động trước giờ ngủ để bạn dễ chìm vào giấc hơn. Nếu bạn thuộc người không yên tâm, bạn có thể đem theo sách, vở lên giường để học. Tuy nhiên, tốt hơn bạn nên buộc bản thân mình đi ngủ và bắt đầu học vào sáng hôm sau.

Hãy ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe
Hãy ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe

Không bỏ bữa, ăn uống dinh dưỡng

Kỳ thi khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực và lơ là chuyện ăn uống để có thời gian học. Nhưng hành động này đôi lúc khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn nếu bị cảm, đau ốm hay mệt mỏi. Do đó, hãy luôn ăn đúng bữa với các bữa ăn đầy đủ rau thịt. Thường xuyên nạp dưỡng chất vào cơ thể thông qua uống C, trái cây, nước ép, sữa…

Luôn nhớ rằng, để có trí nhớ tốt, hãy chăm sóc tốt cơ thể của chính chúng ta trước. Lưu ý thời gian gần thi không ăn bậy bạ, không ăn thức ăn gây ảnh hưởng đến đường ruột.

Không dành quá nhiều thời gian để học

Với lượng thời gian chuẩn bị ngay từ sớm, đến lúc này bạn nên để mình nghỉ ngơi. Ngoài việc ngủ đúng giờ, ăn đúng bữa. Hãy rút ngắn thời gian học của mình bằng nửa số giờ học so với trước đây.

Lên dây cót tinh thần với những câu khích lệ bản thân

Nếu bạn đã chuẩn bị tốt, không có gì phải bi quan về kết quả thi của mình cả. Khích lệ tinh thần trước ngày là cách giúp bạn thi tốt. Thay vì suy nghĩ tiêu cực “mình sẽ làm không tốt” thì hãy tự nói với bản thân rằng “mình đã ôn kỹ bài rồi, mình sẽ làm bài thi được điểm cao”.

Dành thời gian để thư giãn đầu óc

1 ngày trước ngày thi cần làm gì?

Và cuối cùng thời gian quan trọng cách chỉ 1 ngày trước kì thi, cùng tham khảo cách đi thi được điểm cao sau:

Chuẩn bị sẵn những đồ cần thiết

Hãy cẩn thận khi chuẩn bị những giấy tờ hay dụng cần thiết cho môn thi. Và hãy nhớ đó là những đồ vật được phép mang vào phòng thi nhé! Hãy cất sẵn vào balo để chắc chắn bạn không quên mang theo.

Đi ngủ sớm

Ngày thi rất quan trọng, do đó hãy đi ngủ sớm để bạn có thể dậy với tinh thần thoải mái nhất. Đây cũng là cách làm bài thi đạt điểm cao mà bạn không được bỏ qua. Ngủ đủ giấc khiến não bộ được kích hoạt và nhanh nhạy hơn. Đồng thời, nguồn năng lượng trong cơ thể cũng được nạp lại. Và đây cũng là cách đạt điểm cao trong các bài kiểm tra hiệu quả nhất.

Không cố học thêm bài

Tuyệt đối không được chong đèn học xuyên màn đêm nhé. Vì chỉ còn 1 ngày, việc bạn cố gắng nhồi nhét kiến thức sẽ vô tình khiến não bộ và suy nghĩ của bạn bị rối. Đôi khi còn ảnh hưởng đến những kiến thức khác. Đồng thời, việc thức khuya sẽ khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng và không tập trung được khi làm bài.

Có thể bạn quan tâm: 1 ngày trước khi thi nên làm gì và không làm gì để đạt kết quả cao?

Những việc nên làm trong ngày thi

Khi quá trình học tập gần như được quyết định trong ngày thi thông quá kết quả điểm số. Do đó bạn cần lưu ý những điều sau để hạn chế những yếu tố ngoại cảnh không đáng xảy ra ảnh hưởng đến kết quả điểm số.

Ăn sáng bằng thức ăn nhẹ, không nên ăn thức ăn lạ hoặc uống sữa lạnh

Sẽ không biết cơ thể bạn phản ứng như thế nào đối với thức ăn đâu. Do đó, hãy lựa chọn những loại thức ăn nhẹ bụng như: cháo (cháo đậu đỏ càng tốt nhé), bánh mì ngọt nóng, cơm, xôi, phở… Thức ăn cũng nên được nấu tại nhà hoặc ăn những quán ăn sạch sẽ để không khiến bụng bị đau trong giờ thi. Bạn cũng nên hạn chế việc uống nhiều nước để không buồn vệ sinh.

Trước ngày thi 1 ngày, đứng cố nhồi nhét thêm kiến thức

Đến nơi thi sớm

Việc đến nơi thi sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian tìm phòng thi và ổn định tâm lý, tránh kẹt xe. Hoặc lỡ bạn có quen giấy tờ, dụng cụ thi quan trọng, người thân và ba mẹ cũng có thời gian lấy và mang đến giúp bạn. Hãy luôn nhớ rằng đây là cách vào phòng thi làm bài tốt cũng rất quan trọng.

Trong lúc thi

Ngoài kiến thức đã học, bạn cần biết cách làm bài thi được điểm cao để có thể nâng số điểm của mình.

Xem quan toàn bộ đề thi (scan)

Đây là cách làm bài thi được điểm cao đầu tiên mà bạn cần làm. Việc xem toàn bộ đề thi qua một lượt sẽ giúp bạn nhìn nhận được kiến thức có trong bài và phân bổ thời gian làm bài đối với từng câu hợp lý. Đây là phương pháp dành cho bài môn tự luận.

Đối với các môn kết hợp tự luận, trắc nghiệm hay 100% trắc nghiệm. Bạn cũng nên đọc nhanh qua toàn bộ câu hỏi và lựa từ trên xuống dưới. Câu dễ làm trước. Câu khó để lại và nhớ đánh dấu nhé!

Nhìn toàn bộ bài thi, câu dễ làm trước, câu khó làm sau
Nhìn toàn bộ bài thi, câu dễ làm trước, câu khó làm sau

Chắc chắn bạn đọc kỹ câu hỏi

Đã có rất nhiều bạn học sinh sau khi ra phần thi phải hối hận khi làm nhầm đề. Nguyên nhân chính là do bạn không đọc kỹ đề. Do đó, hãy chắc chắn bạn đã rõ và hiểu từng từ trong đề trước khi làm bài. Điều này sẽ giúp bạn dễ hình dung ra được đáp án mà mình sắp lựa chọn.

Nếu đề thi bị mờ, nhòe hay nội dung không đúng. Bạn có quyền hỏi giám thị. Có khi đề thi có vấn đề thật đấy.

Bắt đầu với câu dễ

Cách làm bài thi tốt, được điểm cao là bản thân bạn sẽ chắc chắn mình không bỏ sót bất cứ câu dễ nào. Do đó, hãy đọc kỹ đề và lựa ra những câu dễ để làm trước. Nếu gặp câu khiến bạn bối rối, đánh dấu và tạm thời bỏ qua để đến với những câu dễ tiếp theo nhé! Lưu ý không nên dành thời gian quá nhiều cho câu khó trong khi những câu khác bạn vẫn chưa đụng vào.

Kiểm tra lại bài thi trước khi nộp bài

Nếu có thời gian, hãy kiểm tra lại bài một lần nữa để tránh sai sót. Ngoài ra, hãy kiểm tra tên, số báo danh của mình một lần nữa nhé! Nếu tất cả đều ổn, hãy yên tâm và đợi thời gian để nộp bài.

Kiểm tra lại bài và chắc chắn không sót bất cứ câu nào

Những lưu ý trong cách làm bài thi được điểm cao

Mặc dù với cách làm bài thi được điểm cao chuẩn bị từ trước khi thi, sắp thi cho đến ngày thi. Bạn cũng cần nắm những lưu ý dưới đây:

  • Tuyệt đối không ngược đãi cơ thể: để làm bài thi tốt nhất, bạn không được ngược đãi bản thân,. Vì chỉ có sức khỏe, bạn mới có tinh thần tốt nhất, suy nghĩ minh mẫn nhất cho bài thi.
  • Đi vệ sinh trước khi vào phòng thi.
  • Nghiêm cấm các hành vi gian lận: Rõ ràng điều này luôn là điều cấm kỵ trong kiểm tra, thi cử.
  • Không rời phòng thi quá sớm: Bạn không nên chủ quan. Nếu hoàn thành bài thi trước, đừng rời phòng thi sớm. Hãy kiểm tra bài đi kiểm tra bài lại thật kỹ. Tốt nhất hãy ở lại phòng thi đến cuối giờ thi. Biết đâu trong thời gian đó bạn nhận suy nghĩ ra được những câu mình chưa chắc chắn, hay có thể nhìn ra được những câu bạn chọn sai…
  • Bình tĩnh, đừng lo lắng: Có lẽ điều này bạn sẽ được nghe rất nhiều từ người thân nên Seoul Academy sẽ chỉ nói qua thôi nhé!
Đừng để cảm giác lo lắng lấn át, hãy tự tin vì bạn đã cố gắng ôn bài rất nhiều rồi

Bất cứ kỳ thi nào cũng quan trọng, bởi lẽ đó sẽ là kết quả minh chứng cho quá trình học tập và ôn luyện của bạn. Đặc biệt, kỳ thi Đại học hay chuyển cấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của nhiều bạn học sinh. Do đó, bạn không nên chủ quan hay lơ là. Tuy nhiên cũng không nên tự tạo áp lực cho bản thân mình. Thay vào đó, hãy chăm chỉ học tập ngay từ những ngày đầu tiên và ôn tập thật tốt trong thời gian ôn thi. Sự nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Lời kết

Hy vọng với những cách làm bài thi được điểm cao mà Seoul Academy chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn ít nhiều để nâng cao kết thi của mình hơn. Hãy bình tĩnh, tự tin và ôn tập thật tốt để kỳ thi diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp nhất nhé!

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420