Bạn đã biết cách lấy nét khi chụp hình như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Chế độ autofocus (lấy nét tự động) trên máy ảnh số rất tiện lợi cho người sử dụng nhưng không phải lúc nào nó cũng phát huy hết tác dụng. Trong một số trường hợp, bạn nên chuyển sang chế độ manual focus (lấy nét thủ công) để có được bức ảnh đẹp nhất. Vậy những trường hợp nào thì nên sử dụng lấy nét thủ công:

1.Chụp ảnh cận cảnh

Trong những bức hình như thế này cách lấy nét khi chụp hình của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều dùng chế độ lấy nét thủ công. Vì độ sâu trường nhìn trong những ảnh chụp kiểu này thường bị hẹp, nên bạn cần phải lấy nét cực kỳ chính xác. Chỉ cần chỉnh sai một chút hay máy ảnh chọn nét sai chỗ trên chủ thể, ảnh chụp sẽ bị xấu hẳn đi. Khi chụp, bạn cần sử dụng chân máy để giảm tình trạng máy ảnh bị rung khiến khó lấy nét.

2.Chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng

Chụp ảnh trong hoàn cảnh thiếu sáng có thể khó chỉnh nét cho vài môt vài loại máy ảnh và ống kính. Khi chụp ở chế độ lấy nét tự động, ống kính phải chỉnh nhiều lần mới quyết định được chỗ nào cần lấy nét. Việc này có thể gây kéo dài quá trình chụp ảnh và gây chán nản. Bạn hãy chuyển sang chế độ lấy nét thủ công và có thể nhanh chóng tìm thấy điểm phải chỉnh nét và có được bức ảnh mong muốn.

3.Khi chụp ảnh chân dung

Đa số ảnh chụp chân dung người phải chỉnh nét chính xác vào đôi mắt. Cách lấy nét khi chụp hình kiểu này thường nên chọn chế độ lấy thủ công để có thể hoàn toàn kiểm soát, không cần phải duyệt qua các điểm chỉnh nét trên máy ảnh vào cặp mắt, nhấn nút xuống một nửa rồi chụp ảnh. Dùng chế độ lấy nét thủ công khi chụp ảnh chân dung sẽ làm cho người xem ảnh chú ý được vào phần khuôn mặt mà bạn muốn người xem để ý.

4.Chụp qua vật cản (khung kính hay hàng rào)

Nếu đã chụp ảnh qua cửa sổ hay lưới hàng rào, bạn sẽ thấy máy ảnh thường “phân vân” không biết nên lấy nét phần nào của ảnh chụp. Dù chụp qua khung cửa sổ thường hay ở viện bảo tàng, chụp ảnh thú qua hàng rào ở sở thú, đều dễ nhận thấy camera bị “bối rối” không biết phải lấy nét vào đâu. Khi sử dụng chế độ lấy nét thủ công sẽ giúp tránh được trường hợp này và bạn sẽ chỉnh nét được cho chủ thể nằm sau lớp kính hay lưới rào đó. Nếu kết hợp chế độ lấy nét tay với khẩu độ rộng (giúp giảm độ sâu trường nhìn) và đến gần hàng rào hay lớp kính hơn, bạn có thể loại bỏ được lớp kính hay hàng rào, không cho nó xuất hiện rõ trong ảnh chụp.

5. Chụp ảnh chuyển động

Chụp các chủ thể di chuyển nhanh như xe đua, máy bay, xe đạp, thú đang chạy… có thể là một trải nghiệm khó khăn nếu chụp ở chế độ lấy nét tự động. Ngay cả khi sử dụng chế độ lấy nét liên tục cũng có thể không theo kịp nếu bạn không “quét” được chủ thể một cách suôn sẻ. Cách để khắc phục trường hợp này là chuyển sang chế độ chỉnh nét thủ công, chỉnh trước vào một điểm mà chủ thể sẽ di chuyển qua và chụp ngay tại thời điểm đó. Người chụp cần phải định thời gian cho chính xác. Bạn sẽ thấy chế độ này sẽ cho kết quả tốt hơn là khi phải phụ thuộc vào chế độ lấy nét tự động của máy ảnh, nhất là khi chụp ở chế độ liên tục.

Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết cách lấy nét khi chụp hình. Phải biết rằng, tùy vào điều kiện môi trường và các yếu tố khác, bạn cần quyết định lấy nét tự động hay lấy nét thủ công sao cho phù hợp. Chúc bạn luôn chụp được những bức hình thật đẹp nhé.

>> Xem thêm: Bật mí cách chụp hình ăn ảnh với 7 nguyên tắc vàng

Rate this post