8 cách khoá màn hình iPhone nhanh “vô đối” không cần nút nguồn 

Video cách tắt màn hình iphone 13

Mở khoá màn hình iPhone đơn giản nhanh chóng

Có thể bạn quan tâm

Cách 1: Khoá màn hình iPhone bằng nút Home ảo

Trường hợp áp dụng: Cách thức này có thể áp dụng với tất cả các dòng phiên bản iPhone mà bạn đang sử dụng. Thực tế, nút Home ảo được Apple nghiên cứu để có thể thực hiện các chức năng của nút Home hay nút nguồn vật lý, thậm chí là khoá màn hình iPhone.

Cụ thể các bước để tắt màn hình iPhone được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn chọn nút Home ảo trên màn hình.

 • Bước 2: Lúc này menu nút Home ảo sẽ hiện ra, bạn chọn Thiết bị/ Device.

 • Bước 3: Nhấn chọn Khoá màn hình/ Lock Screen.

Lưu ý: Thông thường, nút Home ảo sẽ xuất hiện ngay khi bạn khởi động iPhone. Tuy nhiên trong trường hợp nếu bạn không tìm thấy nó trên màn hình, hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Vào Cài đặt/ Settings.

 • Bước 2: Vào Trợ năng/ Accessibility.

 • Bước 3: Chọn Cảm ứng/ Touch.

 • Bước 4: Tại đây, nhấn chọn AssistiveTouch và gạt mở nút Home ảo.

Nút Assistive Touch được bật

Ngoài ra nếu bạn muốn thực hiện các bước khóa màn hình nhanh chóng hơn, hãy tối ưu hoá nút Home ảo bằng cách:

 • Bước 1: Tại AssistiveTouch, chọn Customize Top Level Menu ở bên dưới “cần gạt”.

 • Bước 2: Bạn sẽ tự do điều chỉnh menu nút Home ảo theo ý muốn. Hãy đặt tính năng Lock Screen ngay tại menu này để không phải trải qua bước chọn Device như trên.

Video minh họa: https://youtu.be/fdaFXJ-kvzw

Cách 2: Cách tắt màn hình iPhone bằng nút Home MỘT chạm

Trường hợp áp dụng: Nếu cách trên với nút Home ảo là giải pháp phổ biến dành cho những ai mới tiếp xúc với iPhone, sau đây là cách khoá màn hình cực nhanh dành cho dân “Pro”. Người dùng khi sử dụng cách này vừa trở nên giống “dân chuyên nhà Táo” mà lại tối ưu được thời gian tắt máy. Bất cứ người dùng iPhone nào cũng có thể sử dụng cách này.

Chi tiết cách làm: Để dùng cách này bạn cần các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tại màn hình chính, vào Cài đặt > Trợ năng > Cảm ứng > AssistiveTouch.

 • Bước 2: Tại phần Tác vụ tùy chỉnh → chọn tab Chạm một lần → chọn Khóa màn hình.

Khoá màn hình chỉ bằng 1 lần chạm

Như vậy, chỉ với 2 bước đơn giản trên bạn đã có thể khoá màn hình chỉ với MỘT chạm đúng nghĩa vào nút Home ảo.

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=unRlThJl3Fc&ab_channel=Viettablet

Cách 3: Khoá màn hình iPhone sử dụng 3D Touch

Trường hợp áp dụng: Khoá màn hình iPhone bằng cách sử dụng 3D Touch cũng được sử dụng khá rộng rãi. Đây cũng là một thao tác khoá màn hình iPhone với nút Home ảo. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể thực hiện với các dòng iPhone 6S đến iPhone XS Max (ngoại từ XR). Bởi nó tận dụng tính năng 3D Touch – Cảm biến lực chạm chỉ có trên các dòng trên.

Cách thực hiện: Chỉ với 3 thao tác đơn giản dưới đây là bạn có thể khoá màn hình nhanh chóng:

 • Bước 1: Vào Cài đặt > Trợ năng > Cảm ứng > AssistiveTouch.

 • Bước 2: Đảm bảo bạn đã mở nút Home ảo và nhấn chọn 3D Touch.

 • Bước 3: Nhấn chọn Khoá màn hình tương tự như cách trên.

Bật 3D Touch chọn khoá màn hình

Lưu ý, với 3D Touch khi chạm vào nút Home ảo, bạn cần sử dụng lực ngón tay mạnh hơn để iPhone có thể nhận biết yêu cầu và phản hồi.

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=wBjwKYM6hg4&ab_channel=XFix

Cách 4: Cài đặt khóa màn hình iPhone bằng chạm vào mặt lưng để khoá

Trường hợp áp dụng: Dưới đây là phương pháp đặc biệt dành cho dòng phiên bản iPhone X với hệ điều hành iOS 14.0 trở lên. Các phiên bản sau này có thể nói đã được Apple “nâng niu”, nắm bắt tâm lý khách hàng để mang đến những tính năng độc đáo.

Chi tiết các bước: Làm theo 3 bước dưới đây để khóa màn hình bằng cách chạm vào mặt sau của điện thoại:

Truy cập cài đặt chọn cảm ứng

Chọn 2 hoặc 3 lần chạm vào lưng để tắt màn hình

Lưu ý: Khoá màn hình iPhone bằng cách chạm vào mặt lưng có thể thực hiện được khi điện thoại sử dụng ốp. Điều kiện là chiếc ốp mà bạn sử dụng phải đủ mỏng để iPhone có thể nhận được tín hiệu.

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=IMbd0dTvr0I&ab_channel=AppleSupport

Cách 5: Cài đặt thời gian để iPhone tự động khoá màn hình

Trường hợp áp dụng: Theo cài đặt gốc của máy iPhone sau một thời gian không thao tác trên màn hình sẽ tự động tắt. Tuy nhiên, thời gian mặc định để điện thoại tự khóa màn hình có thể quá ngắn hay quá dài đối với thói quen sử dụng. Người dùng có thể điều chỉnh khoảng thời gian sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân. Đây là cách làm có thể áp dụng được với hầu hết các dòng iPhone.

Quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Vào Cài đặt > Màn hình và độ sáng.

 • Bước 2: Nhấn chọn Tự động khoá.

 • Bước 3: iPhone sẽ có bạn các lựa chọn thời như 30 giây, 1 phút,… , 5 phút. Hãy nhấn chọn khoảng thời gian phù hợp nhất với thói quen sử dụng của bạn và hoàn thành cài đặt.

Chọn thời gian tự động khoá màn hình

Video minh họa: https://youtu.be/uSPfJ0YX6eY

Cách 6: Khoá màn hình bằng giọng nói qua Siri

Trường hợp áp dụng: Điều đặc biệt trên bất cứ chiếc iPhone nào cũng đều có trợ lý ảo Siri. Vậy tại sao chúng ta không nhờ người trợ lý này khoá hộ màn hình khi đang bận tay. Với cách thức này dù bạn không trực tiếp dùng điện thoại thì đều có thể tắt được.

Cách làm: Bạn chỉ gọi “Hey Siri”, nhấn giữ nút Home hoặc sử dụng nút Home ảo để kích hoạt Siri. Sau đó, ra khẩu lệnh “Lock my screen”. Chỉ cần phát âm chuẩn một chút là bạn đã có thể khóa màn hình iPhone mà thậm chí còn chẳng cần chạm vào máy.

Mở khoá bằng giọng nói qua Siri

Cách 7: Khóa màn hình bằng giọng nói qua Voice Control (Khẩu Lệnh)

Trường hợp áp dụng: Nếu bạn có một chiếc iPhone, hẳn bạn sẽ có một vấn đề lo ngại về nút nguồn bị hỏng. Tuy nhiên đừng lo lắng vì sử dụng cách sau đây sẽ giúp bạn khóa màn hình mà không cần dùng đến nút nguồn. Đặc biệt, phương pháp có thể cho thiết bị mở bất kỳ ứng dụng nào mà không cần chạm vào màn hình.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần làm là cập nhật lên iOS 13, nếu bạn vẫn đang sử dụng iOS 12, bạn sẽ không thể sử dụng tính năng này.

 • Bước 2: Tiếp theo, người dùng có thể truy cập vào phần “Cài đặt” chọn “Trợ năng”. Tiếp đó chọn “Khẩu lệnh” và bật tính năng này lên.

Thực hiện chọn khẩu lệnh trên màn hình

Thực hiện chọn khẩu lệnh mở khoá màn hình

Lưu ý: Có một lưu ý cho bạn là hiện nay tính năng này chỉ có phiên bản tiếng Anh nên vẫn còn hạn chế đối với người Việt trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vội phàn nàn vì các lệnh này cũng tương đối đơn giản, chúng ta chỉ cần mất 5-10 phút làm quen là có thể sử dụng thành thạo.

Cách 8: Cài đặt Hot Corner để khoá màn hình

Trường hợp áp dụng: Cách này sẽ phù hợp nhất đối với những ai đang sử dụng chuột trên các thiết bị iPhone. Giống với Mac, Macbook hay iPad, iPhone cũng được trang bị tính năng Hot Corner. Tuy nhiên, tính năng này gần như đã bị bỏ quên do nhu cầu sử dụng của người dùng không nhiều như trước.

Hướng dẫn chi tiết: Để khoá màn hình iPhone bằng cách này, bạn cần thực hiện các bước:

Tùy chọn cảm ứng trong cài đặt

 • Bước 2: Vào Cảm ứng > AssistiveTouch.

 • Bước 3: Tại màn hình AssistiveTouch, kéo xuống dưới cùng và kích hoạt Điều khiển giữ lâu/ Dwell Control.

 • Bước 4: Chọn Góc nóng/ Hot Corner.

 • Bước 5: Bạn có thể lựa chọn bất cứ góc nào trên màn hình mà bản thân thấy tiện lợi. Bao gồm:

 • Bước 6: Chọn Khoá màn hình.

Sau đó, kết nối điện thoại với chuột qua Bluetooth và sử dụng như bình thường. Khi bạn di con trỏ tới góc đã cài đặt, iPhone sẽ ngay lập tức khoá màn hình.

Lưu ý: Nếu đã cài đặt mà Hot Corner không hoạt động hoặc hoạt động “nhát gừng”, rất có thể là do vùng góc bạn quá nhỏ. Hãy thực hiện các bước:

 • Bước 1: Tại Assistive Touch, kéo xuống dưới cùng và chọn Dung sai di chuyển/ Movement Tolerance.

 • Bước 2: Lúc này, bạn sẽ điều chỉnh kích cỡ vùng chọn Hot Corner trên điện thoại.

Đừng nên điều chỉnh quá to mà chỉ cần trong phạm vi vừa phải, ở mức độ giữ. Nếu không tính năng sẽ làm phiền bạn trong các thao tác thông thường với chuột.

Đánh giá: Cách khóa màn hình iPhone nào phù hợp với bạn?

Để thực hiện khoá màn hình không cần nút nguồn một cách đơn giản không tốn thời gian thì người dùng phải hiểu rõ đặc tính của mỗi phương pháp này. Để cho bạn hiểu rõ hơn thì dưới đây là bảng so sánh 8 cách khóa màn hình iPhone.

Cách khóa iPhone Ưu điểm Nhược điểm Khoá màn hình mặc định bằng nút Home ảo – Tận dụng cài đặt mặc định trên nút Home ảo – Yêu cầu NHIỀU CHẠM, mất thời gian hơn các cách còn lại Tối ưu hoá nút Home ảo để khoá màn hình trong một chạm – Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian – Dễ ấn nhầm khi thao tác chơi game Khoá màn hình bằng 3D Touch – Khoá màn hình nhanh chóng, đơn giản – Điện thoại nhận diện tín hiệu qua lực tay => Ít khả năng bị loạn thao tác – Chỉ có thể cài đặt trên các dòng iPhone từ 6S đến XS Max (trừ iPhone XR) Chạm vào mặt lưng để khoá màn hình – Nhanh chóng, dễ dàng thực hiện – Giải pháp hữu hiệu khi màn hình bị liệt hoặc loạn cảm ứng – Điện thoại khó phản hồi khi sử dụng các loại ốp lưng dày Cài đặt thời gian để iPhone tự động khoá màn hình – Không cần thao tác trên màn hình để khoá – Thời gian thao tác trên màn hình của người dùng luôn khác nhau => Khó có thể khóa màn hình lập tức Khoá màn hình bằng giọng nói qua Siri và Voice Control – Tiện lợi, nhanh chóng, khoá màn hình ngay lập tức mà không cần thao tác – Hiện tại siri không hỗ trợ khẩu lệnh tiếng Việt => Nếu bạn không phát âm rõ tiếng Anh, siri có thể nhận diện sai tín hiệu. Cài đặt Hot Corner để khoá màn hình – Thuận tiện dành cho người dùng có thói quen sử dụng chuột với iPhone – Dễ bị nhầm lẫn các thao tác khác trên màn hình – Vùng chọn trên điện thoại bị thu hẹp

Từ những điểm được phân tích ở bản trên bạn có thể hiểu một cách ngắn gọn nhất từ 3 ý sau đây:

 • Nếu bạn đang sử dụng những chiếc iPhone từ 6S đến XS Max thì khóa màn hình iPhone qua 3D Touch là cách tốt nhất.

 • Nếu bạn có nhu cầu sử dụng cơ bản, không chơi game bắn súng yêu cầu nhiều thao tác trên màn hình thì hãy chọn một chiếc. Khóa cảm ứng iPhone với nút Home ảo.

 • Đối với các cách khóa màn hình với cài đặt quay lại, giọng nói và thời gian tự động, bạn có thể đặt trước trong trường hợp cần sử dụng muộn hơn (ví dụ: iPhone không cảm ứng, v.v.).

3 câu hỏi thường gặp về cách khoá màn hình iPhone

Để giải đáp cho người dùng hiểu một cách chi tiết nhất, dưới đây là tổng hợp top 3 câu hỏi thường gặp về cách khoá màn hình iPhone.

Câu 1: Có app nào tắt được màn hình của iPhone không?

Ở thời điểm hiện tại không có app nào dùng để tắt màn hình cho iPhone. Chỉ có app tắt màn hình trên cấu hình của Android. Nếu bạn xài Android, bạn có thể tham khảo một vài ứng dụng tắt màn hình điện thoại Android như: Proximity Screen Off, Tap tap App, Screen Off and Lock, Toaa Screen On/Off (All-in-1), Screen Lock,…

Câu 2: Khoá màn hình iPhone khi xem Youtube có được không?

Câu trả lời chính là không có cách nào khoá màn hình iPhone khi đang xem Youtube cả. Hiện tại khi khoá màn hình, ứng dụng Youtube sẽ lập tức bị đóng. Tức là, bạn sẽ không thể vừa khoá màn hình điện thoại, vừa có thể nghe nhạc trên Youtube.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng trình duyệt web thay vì app Youtube, điều này hoàn toàn có thể. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập Youtube trên Safari và lựa chọn xem video bạn mong muốn.

 • Bước 2: Mở video hiển thị toàn màn hình và thoát về màn hình chính.

 • Bước 3: Lúc này, video sẽ được thu nhỏ và tạm dừng ở một góc màn hình. hãy nhấn Play để tiếp tục nghe nhạc từ video ngay cả khoá màn hình.

Lưu ý:

 • Nếu bạn không thấy phần video bị thu nhỏ ở màn hình chính, hãy mở nút Play ở trong Control Center.

 • Tính năng này chỉ được hỗ trợ cho iPhone có iOS 14 trở lên. Do đó, hãy đảm bảo bạn đã cập nhật máy của mình lên phiên bản iOS.

 • Bên cạnh đó, vì sử dụng trình duyệt Web nên Youtube sẽ không có nhiều tính năng tiện ích như trên ứng dụng và bạn cũng sẽ không thể chuyển sang video khác. Đây là lý do bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn cách này.

Câu 3: Làm thế nào để mở khoá màn hình iPhone mà không cần đến nút nguồn?

Bên cạnh khoá màn hình không cần nút nguồn thì tương tự bạn cũng có thể làm điều đó khi mở máy. Chỉ cần thực hiện 3 bước sau đây, bạn sẽ dễ dàng mở khoá iPhone một cách dễ dàng.

 • Bước 1: Vào Cài đặt.

 • Bước 2: Vào Màn hình & độ sáng/Display & Brightness.

 • Bước 3: Kéo xuống vào kích hoạt chức năng Đưa lên để bật/Raise to Awake.

Bài viết trên là tổng hợp những cách khoá màn hình iPhone tối ưu và nhanh gọn nhất dành cho những “người dùng Táo” thông minh. Bạn hãy thử và trải nghiệm từng cách để tìm ra giải pháp phù hợp với bản thân nhất nhé. HnamMobile chúc bạn thành công!

HnamMobile

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420