7 điều mỗi người cần học trong cuộc đời

7 điều mỗi người cần học trong cuộc đời
7 điều mỗi người cần học trong cuộc đời (ảnh: Secretchina)

Học tập có thể khiến người ta phát triển, sự dịu dàng sẽ khiến người ta vui vẻ, nếu nhẫn chịu được tốt sẽ khiến tâm họ bao dung như bầu trời rộng lớn, giao tiếp tốt sẽ đem đến hòa bình, buông bỏ được khiến người ta thoải mái, cảm động khiến người ta hạnh phúc… Đó chính là tất cả những gì chúng ta cần học trong cuộc đời.

1. Học nhận lỗi

Người ta thường không chịu thừa nhận lỗi lầm của mình, cho rằng mọi việc đều là lỗi của người khác, cho rằng mình đúng; nhưng thực ra không biết thừa nhận lỗi lầm của mình mới là sai lầm.

Vậy nên, học cách thừa nhận sai lầm là điều mỗi người cần học và là một bài thực hành tuyệt vời.

2. Học cách nhu hòa

Răng của người thì cứng mà lưỡi của người thì mềm, nhưng đến cuối đời răng rụng hết chỉ lưỡi còn lại; vậy nên mềm mỏng thì lâu bền, cứng rắn thì thiệt thòi. Chỉ bằng cách mềm mại, người ta mới có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và lâu dài hơn.

Một người càng trưởng thành thì tâm tính càng trở nên ôn hòa, tĩnh lặng. Cho nên, nhu hòa cũng là một đức tính mà mỗi người đều nên học tập.

3. Học cách nhẫn nhịn

Thế gian này chính là nhẫn một chút gió êm sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Gặp mọi vấn đề mà có thể nhẫn được thì mọi thứ đều có thể tiêu trừ.

Nhẫn có nghĩa là có thể giải quyết và hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực để biến việc lớn thành việc nhỏ, biến việc nhỏ thành không có.

4. Học lắng nghe, thấu hiểu

Thiếu lắng nghe, thấu hiểu sẽ dẫn đến thị phi, tranh chấp và hiểu lầm.

Cho dù đó là thành viên trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp, điều quan trọng nhất là giao tiếp, hiểu nhau, thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau. Nếu tất cả mọi người đều là anh rồng em hổ, tranh chấp lẫn nhau, không giao tiếp với nhau, không thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau, làm sao có thể hòa bình đây?

5. Học cách buông tay

Cuộc đời giống như một chiếc vali, cần thì nhấc lên, không cần thì đặt xuống. Khi đến lúc bạn nên đặt nó xuống, nhưng bạn lại không đặt xuống, giống như việc bạn kéo một vali hành lý nặng nề, bạn sẽ không  cảm thấy thoải mái.

Thời gian của cuộc đời là có hạn, chỉ có thừa nhận sai lầm, tôn trọng, bao dung thì mới khiến người khác có thể chấp nhận, và chỉ có buông xuống được những điều không cần thiêt mới khiến bản thân được thoải mái.

6. Học cách cảm động

Thấy người được lợi thì vui, thấy người tốt việc tốt thì động lòng.

Từ xưa đến nay, có rất nhiều hành động và những ngôn từ đã làm chúng ta cảm động, từ đó cải biến chúng ta trở nên tốt hơn; vì thế nên mỗi người sống trên đời đều đang cố gắng làm nhiều việc cho người khác cảm động.

7. Học cách tồn tại

Để tồn tại, con người phải duy trì sức khỏe tốt, sức khỏe tốt không chỉ có lợi cho bản thân mà còn khiến bạn bè và người thân yên tâm, vì vậy đó cũng là một hành động báo hiếu.

Cổ nhân cho rằng, đời người chính là một quá trình tu dưỡng. Những bài học này để thực hiện được rất khó, nhưng chúng chính là những điều mà chúng ta cần học hỏi trong suốt cuộc đời mình. Người có thể cố gắng học tập, không ngừng nâng cao tâm tính và đạo đức thì nhất định sẽ có tương lai tốt đẹp.

Bảo Châu biên dịch

Nguồn Secretchina

 

 

 

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420