6 bài học rất cơ bản về tiền bạc mà người nghèo thường bỏ qua

Có những bài học về tiền bạc rất cơ bản mà tôi ước mình được biết đến khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều người cũng vô tình bỏ qua nó để rồi tới tuổi ngoài 30 vẫn chưa có gì trong tay cả. Vì vậy, 6 bài học dưới đây sẽ vô cùng quý giá cho tất cả chúng ta.

1. Lạm phát

Lạm phát là giá trị của một loại tiền tệ bị giảm dần theo thời gian. Biết về vấn đề này sớm là một điều vô cùng có lợi, bởi lẽ bạn sẽ không thể để toàn bộ số tiền mình trong ngân hàng bị mất giá trị dần.

Thay vì để toàn bộ số tiền bỏ tiết kiệm trong ngân hàng, bạn càng nên sử dụng một phần trong đó để đầu tư và phát triển theo nhiều cách khác. Một nguyên tắc chung là bạn nên biết giữ bao nhiêu tiền mặt trong ngân hàng là hợp lý nhất; đủ để chi trả các chi phí trung bình hàng tháng của bạn.

Sau đó, tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mình, bạn sẽ quyết định dùng bao nhiêu phần trăm tiền tiết kiệm để đầu tư.

Lạm phát
Thay vì để toàn bộ số tiền bỏ tiết kiệm trong ngân hàng, bạn càng nên sử dụng một phần trong đó để đầu tư và phát triển theo nhiều cách khác.

2. Nợ xấu và nợ tốt

Người ta thường khuyên rằng “Đừng nên nợ người ta tiền”. Trên thực tế, trong cuộc sống có rất nhiều người nợ nần càng trở nên chồng chất, thành ra họ không thể đủ khả năng trả hết được.

Thế nhưng, giữa nợ xấu và nợ tốt có sự khác biệt rõ rệt. Nợ tốt là khi bạn vay tiền với mục đích tăng giá trị ròng của bạn hoặc nó có thể tạo ra một số giá trị nhất định trong tương lai; chẳng hạn như thế chấp nhà hoặc khoản vay sinh viên.

Đó là về việc sử dụng đòn bẩy để tạo lợi thế cho bạn. Đây là một điều thực sự thông minh để làm trong giới tài chính. Vì vậy, bạn thật sự nên tận dụng những khoản nợ tốt này nếu có.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn nên thanh toán các khoản nợ đầy đủ hàng tháng và trả chúng sớm nhất khi có thể . Bỏi lẽ nó sẽ là rắc rối nếu bạn cứ để nợ chồng chất.

3. Đầu tư sớm

Đây là điều mà bạn đáng lẽ ra nên được biết đến từ khi học trung học. Bởi lẽ khi đó bạn có thể hiểu về lãi kép sớm hơn. Vì vậy, bạn hãy nên tìm hiểu lãi suất kép và cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán càng sớm càng tốt nhé.

Đừng để bị đe dọa bởi thị trường chứng khoán; cho dù bạn đang ở độ tuổi nào thì có lẽ cũng không quá sớm để học về nó. Bạn hãy tìm hiểu ngay về cổ phiếu, trái phiếu, tài khoản đầu tư, đầu tư vào bất động sản. Và hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn có thể học về chúng.

Thứ bạn có hiện tại chính là tuổi trẻ. Nếu bạn bắt đầu từ bây giờ, số tiền sẽ tăng lên dần theo thời gian và điều này thật sự sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống của bạn về sau.

Đầu tư sớm
Dùng một khoản tiền tiết kiệm để đầu tư vào một kênh sinh lời mà bạn am hiểu nó.

4. Đặt câu hỏi về tiền bạc, tiền không phải là điều cấm kỵ để thảo luận

Bài học tiền bạc số 4: Đừng ngại nói chuyện với mọi người về tiền bạc, hãy lên tiếng và đặt câu hỏi nếu muốn. Đó là cách duy nhất bạn có thể so sánh thông tin và học hỏi từ kiến thức của người khác.

Trong văn hóa giao tiếp, chúng ta có thể nhận thấy tiền bạc thường được xem là điều cấm kỵ không nên bàn đến. Tuy nhiên, tiền không nên là một chủ đề cấm kỵ bởi lẽ chúng ta có thể chia sẻ thông tin để học hỏi và cùng phát triển.

Bạn có thể trò chuyện cùng bạn bè của bạn về một khoản đầu tư hay những người trong ngành của mình về mức lương và các kinh nghiệm làm việc. Việc đó có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn phát triển; giúp bạn định vị được giá trị của chính bản thân bạn.

5. Tính hướng đi dài hạn cho tài chính

Bài học số 5 mà bạn nên biết sớm đó chính là hãy suy nghĩ cho chặng đường dài hạn với khoản chi tiêu của bạn.

Tôi đoán chắc rằng một khi bạn bắt đầu kiếm được tiền, bạn sẽ thường chi nó vào những món đồ sang trọng thời thượng. Hoặc ăn uống tại các nhà hàng đắt tiền nhằm nâng cấp lối sống của mình. Nhưng liệu nó có thật sự đáng giá không?

Chúng ta nên cân nhắc rằng, một số thứ chỉ có giá trị trong ngắn hạn và phù du trong khi có rất nhiều những thứ khác là khoản đầu tư tốt hơn cho dài hạn. Vì vậy, thay vì chi một trăm đô la cho một bữa ăn thịnh soạn của bản thân. Bạn có thể bỏ 100 đô la đó vào đầu tư?

Đôi khi 100 đô đó đủ cho bạn mua một thiết bị để nâng cấp năng suất trong công việc của mình. Hoặc nó có thể đủ cho bạn đăng ký một khóa học nâng cao kỹ năng hơn.

Hãy suy nghĩ về giá trị của đồng đô la của bạn và cách chi tiêu nó theo hướng có thể giúp ích về lâu dài. Trước khi mua một món đồ, bạn hãy tự hỏi bản thân rằng bạn đang thực sự cần nó hay không?

Tính hướng đi dài hạn cho tài chính
Hãy suy nghĩ về giá trị của đồng đô la của bạn và cách chi tiêu nó theo hướng có thể giúp ích về lâu dài.

6. Lập kế hoạch nghỉ hưu ngay từ bây giờ

Nhiều bạn sẽ nghĩ đây có vẻ như là một điều viễn vông và xa vời. Nhưng bạn cần biết rằng khi nghỉ hưu bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể chăm sóc cho bản thân mà không phụ thuộc vào an sinh xã hội; mà vẫn có đủ tiền để sống một cách thoải mái.

Một lời khuyên dành cho đó là bạn nên bắt đầu tìm hiểu về các loại đầu tư mà bạn có thể thực hiện để mang lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động từ hôm nay. Một ví dụ phổ biến của việc này là đầu tư vào bất động sản. Bằng việc đầu tư vào bất động sản, ít nhất khi về già bạn sẽ có khoản thu nhập ổn định từ việc cho thuê nhà hàng tháng.

Chắc hẳn bất kì ai cũng sẽ không muốn sống một cuộc sống mà khi bạn đã về già vẫn phải cần cù làm việc vì tiết kiệm tiền quá muộn. Chính vì thế, hãy vì tương lai mà lập ngay một bản kế hoạch nghỉ hưu cho mình từ bây giờ nhé!

Mộng Đình biên tập
(Nguồn cafebiz)

Rate this post