5 yếu tố quan trọng nào quyết định tuổi thọ của con người?

Yếu tố quan trọng nào quyết định tuổi thọ của con người?
Yếu tố quan trọng nào quyết định tuổi thọ của con người?

Cách kéo dài tuổi thọ là vấn đề luôn được theo đuổi và nghiên cứu. Yếu tố quyết định tuổi thọ của con người do cựu Nobel Sinh lý học Elizabeth đúc kết đó là: cân bằng tâm lý

Con người phải sống lâu trăm tuổi, chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, những thứ khác chiếm 25%, và vai trò cân bằng tâm lý chiếm 50%. Làm thế nào để hiểu được sự “cân bằng tâm lý” ảnh hưởng đến một nửa các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ?

Làm thế nào chúng ta có thể làm được điều đó? “Hormone căng thẳng” có thể phá hủy cơ thể, vì vậy “trái tim” là việc cần được điều trị trước. Nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng khi một người tức giận, cơ thể sẽ sản xuất đủ hormone căng thẳng để giết chuột. Do đó “hormone căng thẳng” hay còn gọi là “hormone độc hại”.

1. Cơ thể và tâm trí con người không thể tách rời

Khi con người hạnh phúc, não tiết ra dopamine và các “hormone có lợi” khác. Các hormone có lợi giúp thư giãn tâm trí và tạo ra niềm vui. Đây là loại trạng thái tốt của tinh thần và thể chất rất thoải mái, do đó các chức năng khác nhau của cơ thể được điều phối và cân bằng, thì sức khỏe sẽ được tăng cường.

Vậy làm thế nào để chúng ta áp dụng nó vào việc luyện tập, tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, để sống lâu hơn?

Yếu tố quan trọng nào quyết định tuổi thọ của con người?
Tiến sĩ Larry Dossey là một trong những cha đẻ của phong trào y học tổng thể (cách điều trị cân nhắc đến tất cả các nhân tố của con người – cơ thể, tâm trí, tâm linh và cảm xúc- để đạt tới sức khỏe tối ưu)

Y học hiện đại đã phát hiện ra rằng: xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày tá tràng, kinh nguyệt không đều,… 65% đến 90% bệnh tật của con người đều liên quan đến vấn đề tâm lý bị suy nhược.

Do đó, những bệnh như vậy được gọi là bệnh tâm thần. Nếu một người bồn chồn, tức giận, căng thẳng, … cả ngày, nồng độ hormone căng thẳng sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị ức chế và phá hủy, và hệ thống tim mạch sẽ trở nên vô cùng yếu ớt do làm việc quá sức trong thời gian dài.

2. Thân tâm khỏe mạnh, gia đình hòa thuận cũng là yếu tố kéo dài tuổi thọ của con người

Người ta nói rằng một phụ nữ nông dân ở Georgia đã sống được 132 năm 91 ngày. Khi bà 130 tuổi, một phóng viên hỏi bà bí quyết sống thọ, bà trả lời: Đầu tiên là sự hòa thuận trong gia đình …

Hai giáo sư tâm lý học ở Hoa Kỳ đã nghiên cứu trong 20 năm và phát hiện ra rằng trong những yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tuổi thọ thì đầu tiên là “Mối quan hệ giữa các cá nhân”. Họ nói rằng mối quan hệ giữa các cá nhân có thể quan trọng hơn việc ăn nhiều trái cây và rau củ quả, hay là việc tập thể dục thường xuyên và khám sức khỏe thường xuyên.

Yếu tố quan trọng nào quyết định tuổi thọ của con người?
Thân tâm khỏe mạnh, gia đình hòa thuận là bí quyết kéo dài tuổi thọ của con người

Con người là một nhân tố sinh thái cấp cao sống theo dạng nhóm (bầy đàn), và sống là sống trong các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Các nhu cầu cuộc sống được nhà tâm lý học Maslow tổng kết, từ cấp thấp đến cấp cao, theo thứ tự “nhu cầu vật chất, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu tôn trọng và nhu cầu tự hiện thực hóa”. Ngoại trừ nhu cầu sinh lý, tất cả đều liên quan đến quan hệ giữa các cá nhân, khi “nhu cầu” được đáp ứng thì sẽ gặt hái được hạnh phúc!

3. “Mục tiêu” có thể truyền cảm hứng cho sức sống

Nghiên cứu mới cho thấy “ý thức rõ ràng về mục đích” có lợi cho sức khỏe, bởi vì cho dù có theo đuổi cuộc sống hay không, thì điều này quyết định tâm lý của một người, từ đó quyết định tình trạng thể chất của người đó.

Mạch máu não của những người siêng năng suy nghĩ thường ở trạng thái căng ra, từ đó duy trì tế bào não và ngăn chặn quá trình lão hóa não sớm. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng khi não hoạt động, nhiều glucose hơn luôn được gửi đến những nơi cần thiết nhất.

Khi nghỉ ngơi, so với người trẻ tuổi, việc sử dụng glucose trong não thấp hơn ở người già, nhưng với não, lượng glucose thu được ở phần não hoạt động nhiều nhất không thấp hơn ở người trẻ.

Vì vậy, sử dụng não cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của não và trì hoãn quá trình lão hóa.

4. “Giúp đỡ người khác vì niềm vui” là một cách tốt để ngăn ngừa trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giúp đỡ người khác bằng “vật chất” có thể giảm 42% tỷ lệ tử vong; hỗ trợ tinh thần cho người khác có thể giảm 30% tỷ lệ tử vong.

Tại sao giúp đỡ người khác có tác dụng chữa bệnh? Bởi vì đối xử tốt với người khác và làm việc tốt thường tạo ra cảm giác hạnh phúc và tự hào khó tả trong lòng, do đó làm giảm mức độ hormone căng thẳng và thúc đẩy sự tiết ra “hormone tốt”.

Các chuyên gia về dịch tễ học tâm thần thậm chí còn nói rằng nuôi dưỡng thói quen giúp đỡ người khác là một cách tốt để ngăn ngừa và điều trị trầm cảm.

5. “Trả ơn cho lòng tốt” sẽ “gặt hái lòng tốt”

Với những yếu tố trên: Mối quan hệ giữa các cá nhân là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tuổi thọ, vậy làm thế nào để chúng ta thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân?

Quan Trung nói: “Lòng tốt đón nhận kẻ khác, như anh em; ác thần hoan nghênh kẻ khác, hại kẻ sĩ.” Mối quan hệ và phản ứng giữa người với người giống như tiếng người kêu trong núi. “Bạn là tốt”, tiếng vang là “tốt”; “bạn là ác”, tiếng vang là “ác”.

Yếu tố quan trọng nào quyết định tuổi thọ của con người?
Mối quan hệ giữa các cá nhân là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tuổi thọ

Một số người nếu có các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau không tốt, thì hoàn toàn là do trong tâm tính của họ mang theo tâm đấu tranh với những người khác, nên họ thường ít có các mối quan hệ tốt.

“Sự trả công” có lợi cho các mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân thường là sự khen ngợi, tính hài hước, những nụ cười, sự tôn trọng, phép lịch sự, tính tình dễ dãi, khoan dung, biết tha thứ, cân nhắc, thông cảm, trung thành, và biết lắng nghe, v.v.

Hãy luôn nhớ rằng: Tâm trạng vui vẻ sẽ quyết định tuổi thọ của con người và mới là mục tiêu theo đuổi cuối cùng của cuộc đời.

(Biên dịch: Thụy An – Nguồn: Secretchina)

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5373

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5373