3 cách khóa/mở bàn phím laptop đơn giản, nhanh chóng nhất

Video cách mở khóa bàn phím máy tính win 10

Bạn đang tìm cách khóa bàn phím laptop để vệ sinh hoặc sử dụng bàn phím rời một cách dễ dàng hơn? Bạn muốn vô hiệu hóa bàn phím để tránh trường hợp bị người khác xóa mất dữ liệu. Vậy thì hãy ở lại và đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách khóa bàn phím trên laptop Win 10, Win 11 siêu đơn giản.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần phải biết cách khóa bàn phím laptop?

Trong quá trình sử dụng laptop, đôi khi bạn cần phải biết cách khóa bàn phím. Nó rất cần thiết trong những trường hợp sau:

  • Vệ sinh bàn phím máy tính. Khi khóa bàn phím, bạn sẽ dễ dàng vệ sinh mà không gây ra những thao tác không cần thiết hoặc vô tình ấn vào các phím.
  • Người khác không thể sử dụng máy tính. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ năng động hoặc bạn không muốn người khác động vào laptop khi vắng mặt. Bạn nên khóa bàn phím để tránh gây hư hại cho bàn phím và không bị mất dữ liệu quan trọng.
  • Sử dụng bàn phím rời. Khi sử dụng bàn phím rời, bạn nên vô hiệu hóa bàn phím laptop. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng vô tình nhấn nhầm phím không cần thiết trên máy tính.

Vậy, bạn đã biết cách khóa bàn phím máy tính chưa? Nếu chưa thì hãy tiếp tục theo dõi để biết ngay 3 cách khóa bàn phím laptop win 10, 11 nhé.

3 Cách khóa bàn phím laptop win 10, 11

Để vô hiệu hóa bàn phím, bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp sẵn trên chính máy tính. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt các phần mềm thứ 3 để thực hiện.

Khóa bàn phím laptop bằng tổ hợp phím

Một cách đơn giản để khóa bàn phím laptop là sử dụng tổ hợp phím tắt. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím ‘Win + L’ để khóa máy tính tạm thời. Sử dụng tổ hợp phím này, màn hình sẽ bị khóa. Người khác có thao tác ấn phím cũng không ảnh hưởng đến dữ liệu bên trong.

Ngoài ra, có một số dòng laptop được trang bị phím tắt giúp bạn dễ dàng khóa/mở bàn phím. Tùy thuộc vào hãng máy tính bạn đang dùng (Acer, Dell, Asus, Hp, Msi, Lenovo,…) mà có thể dùng phím Fn kết hợp với F1 đến F12 để vô hiệu hóa bàn phím.

Cách khóa bàn phím laptop trong mục Device Manager

Device Manager là một tính năng được hỗ trợ trên tất cả các hệ điều hành Windows. Cách khóa bàn phím thông qua tính năng này như sau:

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào Start trên thanh Taskbar để mở hộp thoại Device Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, bạn tìm kiếm và chọn mục Keyboards.

Bước 3: Bạn click chuột phải vào tên bàn phím rồi chọn Uninstall device.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chọn Uninstall để xác nhận vô hiệu hóa bàn phím.

Cách khóa bàn phím laptop thông qua Device Manager là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là không hỗ trợ khóa một số phím riêng trên bàn phím.

Cách khóa bàn phím laptop bằng phần mềm thứ 3

Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm thứ 3 để khóa bàn phím máy tính. Dưới đây là hai phần mềm phổ biến mà bạn có thể thử:

Phần mềm Keyfreeze

Keyfreeze là một phần mềm miễn phí cho phép bạn vừa có thể khóa bàn phím và chuột cùng một lúc. Ứng dụng này hoạt động trên các dòng laptop từ Win 7 đến Win 10, 11, giúp khóa bàn phím một cách rất dễ dàng:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần cài đặt Keyfreeze về máy bằng cách tải xuống qua đường dẫn sau https://keyfreeze.com/.

Bước 2: Bạn khởi chạy phần mềm, sau đó chọn Install để xác nhận cài đặt.

Bước 3: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn mở phần mềm. Sau đó thực hiện cách khóa bàn phím laptop bằng cách chọn Lock Keyboard & Mouse để vô hiệu hóa bàn phím và chuột.

Để mở khóa bàn phím và chuột, bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del, sau đó ấn phím Esc là xong.

Phần mềm Simple Disable Key

Simple Disable Key là công cụ miễn phí hỗ trợ vô hiệu hóa một phím hoặc tổ hợp phím trên bàn phím. Ứng dụng này còn có tính năng nâng cao như thiết lập khoảng thời gian khóa. Hoặc khóa các phím cho 1 chương trình cụ thể. Cách sử dụng Simple Disable Key rất đơn giản:

Bước 1: Bạn truy cập và tải phần mềm về laptop https://taimienphi.vn/download-simple-disable-key-71303.

Bước 2: Sau khi tải xuống, bạn tiến hành cài đặt phần mềm Simple Disable Key trên máy tính.

Bước 3: Tiếp theo bạn mở phần mềm khóa bàn phím laptop đã cài đặt xong. Tại khung Key, bạn nhấn một phím trên bàn phím muốn vô hiệu hóa, sau đó bạn nhấp chọn Add Key.

Ví dụ, bạn muốn vô hiệu hóa phím Caps Lock thì bạn chỉ cần ấn phím Caps Lock trên bàn phím là sẽ được thêm vào danh sách.

Bước 4: Sau khi chọn Add Key, trên màn hình xuất hiện hộp thoại với 4 tùy chọn Disable:

  • Always: Luôn luôn khóa phim và khóa cho tất cả chương trình.
  • For a Program Only: Khóa phím đã chọn cho một chương trình cụ thể.
  • On Schedule: Thiết lập lịch trình để vô hiệu hóa phím đã chọn.
  • For Time Period after Disabling: Cài đặt thời gian khóa phím cho một chương trình.

Bước 5: Bạn chọn một trong bốn tùy chọn rồi ấn nút OK để hoàn tất quá trình khóa phím.

Trong trường hợp bạn muốn khóa nhiều phím, bạn chỉ cần lặp lại thao tác như các bước ở trên là được. Để mở khóa bàn phím đã vô hiệu hóa bạn chọn Enable All Keys.

Simple Disable Key quả thực hữu ích khi cho phép vô hiệu hóa tất cả các phím có trên bàn phím của laptop. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, máy tính của bạn có nguy cơ bị nhiễm virus nếu như tải nhầm phần mềm dính mã độc.

Hướng dẫn cách mở lại bàn phím sau khi khóa

Sau khi khóa bàn phím máy tính, bạn có thể mở lại bằng cách tùy chỉnh trong phần mềm đã sử dụng. Hoặc nếu không dùng phần mềm, bạn có thể tắt vô hiệu hóa bàn phím theo 2 cách sau.

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Nếu bạn đã sử dụng tổ hợp phím ‘Win + L’ để khóa máy tính. Bạn chỉ cần nhập mật khẩu của mình để mở khóa bàn phím.Với phím tắt khác, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở khóa.

Thông thường, cách mở khóa bàn phím laptop này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp bạn đã khóa phím bằng phím tắt.

Mở khóa bàn phím tại mục Device

Để mở khóa bàn phím tại Device Manager, trước tiên bạn cần tìm đến phần Keyboards như hướng dẫn trên. Đến đây, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn click vào mũi tên bên cạnh mục Keyboards. Sau đó nhấp chuột phải vào diver mà bạn đã cài trước đó.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Uninstall để gỡ cài đặt driver bị lỗi.

Bước 3: Bạn di chuyển và nhấp chuột vào tab Action ở trên đầu rồi chọn Scan for hardware changes.

Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm và cài đặt lại driver ban đầu. Lúc này bàn phím đã có thể sử dụng lại như bình thường.

Một số câu hỏi thắc mắc khi thực hiện cách khóa bàn phím laptop

Trong quá trình vô hiệu hóa bàn phím, có một vài câu hỏi được khá nhiều người quan tâm như sau:

Có cách khóa bàn phím laptop vĩnh viễn không?

Không, khóa bàn phím máy tính chỉ là những phương pháp tạm thời. Bạn có thể mở khóa bàn phím bất kỳ lúc nào bằng cách thực hiện các bước tương ứng.

Lỗi khóa bàn phím laptop nguyên nhân vì sao?

Lỗi khi khóa bàn phím có thể do nhiều nguyên nhân. Nó bao gồm việc nhấn phím không đúng, cài đặt phần mềm gây xung đột hoặc sự cố phần cứng. Nếu gặp các lỗi này, bạn hãy thử thực hiện lại theo đúng các bước ở trên. Nếu bàn phím gặp vấn đề kỹ thuật hoặc hỏng hóc, hãy kiểm tra và mang đi sửa chữa sớm nhé.

Kết luận

Trên Win 10, Win 11, có rất nhiều cách khóa bàn phím laptop đơn giản và nhanh chóng. Việc vô hiệu hóa bàn phím sẽ rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Tuy vậy, bạn cũng không nên lạm dụng tính năng khóa bàn phím. Bởi khi khóa bàn phím, máy tính vẫn hoạt động bình thường, lâu dần sẽ gây nóng và giảm tuổi thọ của máy.

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài giúp bạn đọc biết thêm nhiều mẹo sử dụng máy tính. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết cách khóa bàn phím laptop nhé.

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420