3 cách giải rượu bằng bột sắn dây đơn giản, hiệu quả

I – Những cách giải rượu bằng bột sắn dây phổ biến

Bột sắn dây chính là phần tinh bột được chiết ra từ củ sắn, có tính bình, ngọt nhẹ, mát lịm. Từ xưa đến nay, bột sắn dây nổi tiếng là một trong những thực phẩm giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Vì vậy, bột sắn dây được ưu tiển sử dụng trong những trường hợp cơ thể có thân nhiệt cao, khó toát mồ hôi, đau đầu, háo nước…

Có thể bạn quan tâm

Đối với dân nhậu, nhiều người thường kháo nhau về những phương pháp giải say rượu với sắn dây, thậm chí nhiều người còn cho rằng nên uống bột sắn dây trước khi uống rượu thì sẽ đỡ say và lâu say hơn trong khi nhậu, bởi sắn dây sẽ tạo ra một lớp màng mỏng ở thành ruột ngăn tốc độ rượu bia hấp thụ vào máu.

1. Mẹo giải rượu bằng bột sắn dây và chanh, đường

Nguyên liệu: Nước ấm, bột sắn dây, chanh tươi, đường.

Cách thực hiện:

 • Cho khoảng 200 ml nước ấm vào ly/cốc.
 • Cho khoảng 6 thìa bột sắn dây vào ly nước ấm, sau đó khuấy đều cho bột tan hết.
 • Vắt chanh và cho thêm một chút đường để dễ uống hơn.
 • Có thể uống lúc ấm hoặc bỏ thêm đá để uống lạnh.

THAM KHẢO THÊM: Nước chanh có thể giải rượu bia không

2. Bí quyết giải rượu bia với bột sắn dây và muối

Nguyên liệu: Nước ấm, bột sắn dây, muối.

Cách thực hiện:

 • Cho khoảng 200 ml nước ấm vào ly/cốc.
 • Cho khoảng 6 thìa bột sắn dây vào ly nước ấm, sau đó khuấy đều cho bột tan hết.
 • Cho thêm một chút muối, sau đó khuấy đều cho muối tan hết là có thể sử dụng được.

3. Cách giải say rượu bằng cháo bột sắn dây

Nguyên liệu: Nước ấm, bột sắn dây, gạo tẻ, đậu xanh, đường.

Cách thực hiện:

 • Sơ chế nguyên liệu: Vo gạo, đãi sơ qua đậu xanh để cả vỏ.
 • Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu chung với nhau cho đến khi hỗn hợp nhuyễn.
 • Cho chút nước vào bột sắn dây khuấy đều cho bột tan hết.
 • Đổ nước sắn dây vừa pha vào nồi hỗn hợp gạo và đậu xanh.
 • Thêm một chút đường để cháo có vị ngọt và dễ ăn hơn.
 • Đun đến khi nào cháo đặc, hơi sệt là có thể sử dụng được.

ĐỪNG BỎ QUA: Cách pha trà gừng giải rượu

II – Bột sắn dây giải rượu có thực sự hiệu quả không?

Sử dụng bột sắn dây để giải rượu đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ con người. Những người xưa đã biết pha bột sắn dây với nước để giúp thanh nhiệt, bù nước cho cơ thể sau những buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt bí tỉ. Người ta còn coi bột sắn dây là một loại dược liệu để điều trị những bệnh về đường ruột, cảm sốt.

Trong thực tại, qua nhiều nghiên cứu, bột sắn dây thực sự có tác dụng về giải rượu, giúp giảm lượng đường ở trong máu, tác động giãn mạch máu hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bột sắn dây cũng có hiệu quả trong việc giải rượu. Say rượu có nhiều mức độ say. Khi người uống chỉ mới chớm say hoặc chỉ có những biểu hiện say xỉn nhẹ nhàng, ta hoàn toàn có thể sử dụng bột sắn dây để giải rượu. Nhưng trong những trường hợp người uống đã uống quá nhiều rượu bia, rơi vào trạng thái ngất xỉu, mất kiểm soát thì bột sắn dây không mang lại hiệu quả.

Khi người uống đã quá say, hay nói cách khác là say ở mức độ nặng sẽ xuất hiện những triệu chứng như: bất tỉnh, gục tại bàn nhậu, ngất xỉu và nguy hiểm nhất là rơi vào tình trạng hôn mê. Vào lúc này, các cơ quan trong cơ thể của người uống hoạt động không bình thường. Do đó, khi đưa những loại nước uống, thức ăn vào cơ thể lúc này là điều tối kỵ. Việc cho họ ăn, uống trong lúc này sẽ khiến chất lỏng đi vào phổi, hoặc gây nôn cho người bị say xỉn. Sau khi nôn, cơ thể của người uống càng bị mất nước và dễ bị tụt đường huyết nghiêm trọng.

III – Những lưu ý khi giải say rượu bia bằng bột sắn dây

Khi sử dụng bột sắn dây để giải rượu, người dùng phải chú ý một số vấn đề như:

 • Khi người say xỉn mất kiểm soát, không còn tỉnh táo được nữa thì không nên sử dụng bột sắn dây để giải rượu để tránh cho nước tràn vào trong phổi.
 • Bột sắn dây chỉ có tác dụng hỗ trợ giải rượu tạm thời, không có công dụng giải độc rượu bia, và không phải ai sử dụng bột sắn dây cũng có hiệu quả như mong muốn.

Bột sắn dây là cách giải rượu đã được nhiều người áp dụng và có hiệu quả cho những trường hợp say xỉn nhẹ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn hãy biết kiềm chế bản thân, điều chỉnh lượng rượu bia uống vào cơ thể cho phù hợp, tránh uống quá nhiều hoặc uống liên tiếp trong một khoảng thời gian dài để ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

Rate this post