10 nguyên nhân khiến miệng có vị mặn

Hội chứng chảy dịch mũi sau phổ biến và có thể khiến chất nhầy dư trong đường mũi chảy xuống phía sau cổ họng. Bệnh này có thể do các vấn đề như:

 • Dị ứng
 • Cảm lạnh
 • Viêm xoang

Chất nhầy khi chảy xuống cổ họng có thể khiến nước bọt có vị mặn hơn bình thường. Trong tình trạng này, một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp bạn làm sạch chất nhầy và loại bỏ vị mặn trong miệng.

6. Trào ngược dạ dày thực quản

Chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể khiến miệng có vị mặn trong thời gian dài. Bệnh này xảy ra khi cơ thắt thực quản suy yếu, từ đó khiến mật hoặc axit dạ dày trào lên ống dẫn thức ăn và dẫn đến cảm giác nóng rát ở ngực. Bên cạnh đó, chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể khiến miệng có vị đắng, chua hoặc mặn.

7. Nhiễm trùng trong miệng

Bệnh viêm nướu nếu không được điều trị có thể dẫn đến một số nhiễm trùng trong miệng như viêm nha chu. Tình trạng này nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến răng và xương. Viêm nha chu có thể khiến miệng có vị mặn hoặc vị giống kim loại. Chứng này cũng có thể khiến bạn gặp các tình trạng như:

 • Đau nướu
 • Răng lung lay
 • Hơi thở có mùi
 • Có mủ dưới răng
 • Bị loét trong nướu

Các chứng nhiễm trùng khác như nấm miệng cũng có thể khiến miệng có vị mặn. Chứng nhiễm trùng nấm men này gây ra các đốm trắng trong miệng và khiến miệng bị nhạy cảm bất thường hoặc nóng rát. Bạn có thể thấy khó nếm vị đồ ăn hoặc trong miệng có vị đắng, vị kim loại hoặc vị mặn.

Tình trạng nhiễm HPV cũng có thể gây vị lạ trong miệng. Nếu không được kiểm soát, virus này có thể khiến bạn ho ra máu, dẫn đến tình trạng miệng có vị kim loại hoặc vị mặn.

8. Mất cân bằng hormone

miệng có vị mặn

Hormone trong cơ thể có thể ảnh hưởng phần nào tới vị giác của bạn. Những ai đang trong thời kỳ dễ mất cân bằng hormone như những người trong thời kỳ mãn kinh hoặc mang thai có thể cảm thấy miệng có vị lạ.

9. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể làm khô miệng hoặc ảnh hưởng tới vị nước bọt khiến bạn thấy miệng có vị lạ. Nếu nghi ngờ tình trạng miệng có vị mặn là do thuốc mình đang uống, bạn có thể đi khám. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem mùi vị lạ trong miệng có phải là tác dụng phụ của thuốc không.

Một số phương pháp điều trị ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến vị giác và khiến miệng có vị lạ. Những bệnh nhân đang điều trị cũng có thể bị khô miệng, một nguyên nhân phổ biến khiến miệng có vị mặn.

10. Vấn đề sức khỏe khác

Một số vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến não hoặc dây thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến lưỡi và khiến miệng có vị mặn. Một số bệnh về thần kinh có thể kể đến là đa xơ cứng, liệt Bell hay u não. Những ai bị chấn thương đầu hoặc cổ cũng có thể gặp các triệu chứng tổn thương thần kinh.

Hội chứng Sjögren là một rối loạn hệ miễn dịch có thể gây khô mắt và miệng. Bệnh này có thể khiến miệng có vị mặn cũng như gây đau khớp, mệt mỏi và rối loạn chức năng các cơ quan nội tạng.

miệng có vị mặn

Cách điều trị vị mặn trong miệng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần uống đủ nước trong ngày là đủ để cải thiện tình trạng. Đôi khi, bạn sẽ cần đến bác sĩ hoặc nha sĩ để được chẩn đoán một cách chính xác nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ thường kiểm tra miệng, hỏi bạn về chế độ ăn uống, lối sống và những loại thuốc bạn đang dùng để chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc một số hình thức kiểm tra khác để loại trừ một số nguyên nhân gây vị mặn trong miệng.

Trong khi chờ bác sĩ chẩn đoán và điều trị, bạn có thể tự cải thiện tình trạng tại nhà bằng các cách sau:

 • Uống nhiều nước trong ngày
 • Giảm bớt rượu hoặc thuốc lá
 • Nhai kẹo cao su không đường
 • Vệ sinh răng miệng tốt hàng ngày
 • Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc cay
 • Làm sạch miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng miệng có vị mặn như thiếu nước, khô miệng, thiếu chất, trào ngược… Bạn cần xác định đúng nguyên nhân để có cách cải thiện tình hình tốt nhất.

Như Vũ HELLO BACSI

Rate this post