10 nguyên nhân chính khiến bạn căng thẳng (stress)

3. Ly hôn

Ly hôn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng căng thẳng ở người trưởng thành. Ngoài việc phải đối mặt với những cung bậc cảm xúc buồn giận khác nhau, khi ly dị, một trong hai người vợ hoặc chồng phải rời khỏi nhà. Nhiều vấn đề lúc này sẽ nảy sinh bao gồm phân chia tài sản, tài chính, chăm sóc và nuôi dưỡng con cái…

4. Tài chính

Nỗi lo tiền bạc, đặc biệt là tiền vay mua nhà, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng căng thẳng. Những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, nghèo túng và phải đối mặt với nợ nần hoặc phá sản có thể gặp căng thẳng trầm trọng.

5. Công việc

Sự căng thẳng liên quan đến công việc thường xảy ra ở những người có công việc đòi hỏi thời gian làm việc dài. Công nhân cũng có xu hướng bị căng thẳng hơn nếu họ lo lắng về việc bị sa thải hoặc cắt giảm giờ làm.

6. Sức khỏe

Các vấn đề sức khỏe có thể gây ra căng thẳng ở cả trẻ em và người lớn. Những nỗi lo lắng làm sao để khỏe mạnh lại, để trang trải chi phí y tế hoặc phải đối mặt với một căn bệnh nghiêm trọng hoặc bệnh mạn tính đều có thể gây ra stress. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng nếu bạn càng căng thẳng, bệnh của bạn càng không có tiến triển tốt. Do vậy, nếu đã bị bệnh, bạn phải càng giữ tinh thần lạc quan và thoải mái.

7. Mối quan hệ cá nhân

Đôi khi con người bị căng thẳng bởi những mối quan hệ cá nhân, ngay cả khi các mối quan hệ cơ bản vẫn bình thường. Vợ chồng cãi vã, cha mẹ – con cái mâu thuẫn và đôi khi xung đột giữa bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng.

8. Con cái bị bệnh

Cha mẹ có con cái gặp vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hoặc bị thương tích thường xuyên sẽ gặp nhiều căng thẳng. Họ lo lắng về việc hồi phục của con và có thể khó chịu khi thấy trẻ đau đớn hoặc buồn bã. Ngoài ra, những lo lắng về tài chính liên quan đến chữa trị bệnh cho trẻ cũng có thể khiến bạn căng thẳng.

9. Mang thai

Mang thai cũng có thể là một nguyên nhân khiến người phụ nữ cảm thấy căng thẳng. Điều này đặc biệt đúng đối với những trường hợp mang thai không kế hoạch hoặc các trường hợp mang thai dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho mẹ, con hoặc cả hai.

Một vấn đề khác cũng dẫn đến căng thẳng là việc các cặp vợ chồng nhận ra rằng họ chưa sẵn sàng về tài chính hay cảm xúc để có con.

10. Gặp tình huống nguy hiểm

Việc bạn gặp các tình huống nguy hiểm như hỏa hoạn, tai nạn ô tô hoặc là nạn nhân của tội phạm cũng có thể khiến bạn bị căng thẳng. Bất kỳ chuyện nguy hiểm nào đều có khả năng gây căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc trong thời gian ngắn hoặc dài.

Rõ ràng là có nhiều chuyện xảy ra trong đời mà bạn không thể tránh khỏi. Hỉ, nộ, ái, ố chỉ là những gia vị cho cuộc sống của bạn, vì thế đừng để những chuyện không vui ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Hãy sống thật vui, suy nghĩ thật tích cực để tránh xa những điều gây stress và lo lắng hàng ngày.

Qua bài viết này, Hello Bacsi mong rằng bạn sẽ luôn để đầu óc mình thoải mái, thư giãn, bình tĩnh đối diện với mọi việc. Hãy giữ cho mình trạng thái tinh thần tốt nhất để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

Rate this post